cau hoi tong hop wa kho

N

nthanhvuthu

N

nguyen_van_ba

[lớp 12] tổng hợp dao động

Trên trục x'Ox có hai điểm M1, M2 dao động điều hoà với phương trình :x1=-10cos10t(cm), x2=20cos(10t-pi/3)cm. Phương trình dao động của trung điểm I của M1M2 là

mình ko giai duoc bai này các ban giup minh nhe
Bài này rất hay. Mình đã làm ra như sau:
ta có:
[TEX]x_1=-10cos10t=10cos(10t-\pi )[/TEX]
[TEX]x_2=20cos(10t-\frac{\pi }{3})[/TEX]
Trước hết ta tổng hợp hai dao động này:
[TEX]x=x_1+x_2[/TEX]
=> [TEX]A=\sqrt{{A_1}^{2}+{A_2}^{2}+2A_1A_2cos(\Delta \varphi )=10\sqrt{3}[/TEX]
Gọi góc hợp bởi x1 và x là :[TEX]\alpha [/TEX]
=> [TEX]\cos \alpha =\frac{{A_1}^{2}+{A}^{2}-{A_2}^{2}}{2A_1A_2}=0[/TEX]
=> [TEX]\alpha=\frac{\pi }{2}[/TEX]
=> [TEX]\varphi =-\frac{\pi }{2}[/TEX]
=> phương trình dao động tổng hợp là: [TEX]x=10\sqrt{3}cos(10t-\frac{\pi }{2})[/TEX]
=> phương trình dao động của trung điểm của M1M2 là:
[TEX]x=5\sqrt{3}cos(10t-\frac{\pi }{2})[/TEX]
Dưới đây là hình minh họa: M' là trung điểm của M1M2.
3c8b522d08384d02fe0490d700c28092_35812801.tonghopdaodong.bmp


037833b668435255127cf50980f9db12_35812506.tonghopdaodong.bmp
 
Top Bottom