Vật lí 12 Câu hỏi thực tế trong dao động cơ

Cuocsongmailacuocsong

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2019
92
82
36
20
TP Hồ Chí Minh
Thcs tân túc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giả sử giá vàng biến thiên điều hòa theo thgian với chu kì 28 ngày với giá cao nhất là 46 triệu đồng/lượng.Biết giá vàng trong 2 ngày thứ sáu liên tiếp lần lượt là 38 triệu đồng/lượng và 45 triệu đồng/ lượng và mức chênh lệch giữa giá cao nhất . Giá vàng thấp nhất là ?
A. 32 triệu B.36 triệu
C.33 triệu D.35 triệu
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Giả sử giá vàng biến thiên điều hòa theo thgian với chu kì 28 ngày với giá cao nhất là 46 triệu đồng/lượng.Biết giá vàng trong 2 ngày thứ sáu liên tiếp lần lượt là 38 triệu đồng/lượng và 45 triệu đồng/ lượng và mức chênh lệch giữa giá cao nhất . Giá vàng thấp nhất là ?
A. 32 triệu B.36 triệu
C.33 triệu D.35 triệu
Lần đầu tiên mình gặp câu hỏi thú vị thế này :D
Biểu diễn lại dao động điều hòa một chút nào: $x = x_0 + A\cos (\omega t + \varphi)$, $T = 28$, $x_{max} = x_0 + A = 46$ , $x_{min} = x_0$
Trong 2 ngày thứ Sáu liên tiếp tức là $\Delta t = 7 = T/4$
Ta sẽ dùng đường tròn lượng giác nhé:

upload_2021-10-6_23-14-19-png.188593


Như hình trên ta có thể thấy:
$x_1 = 38 = x_0 + A.\cos \alpha \Rightarrow A.\cos \alpha = 38-x_0$,
$x_2 = 45 = x_0 + A.\sin \alpha \Rightarrow A.\sin \alpha = 45-x_0$
$x_{max} = 46 = x_0 + A \Rightarrow A = 46-x_0$

Dựa vào tính chất của sin và cos thì ta có: $x_1 ^2 + x_2 ^2 = x_{max}^2 \Rightarrow (38 - x_0)^2 + (45 - x_0)^2 = (46 - x_0)^2$
Bạn giải phương trình bậc 2 sẽ tìm được $x_0 = x_{min}$ nhé.
Lưu ý là nó có 2 nghiệm lận :D

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
Hoặc Ôn bài đêm khuya (cái này có dao động cơ nè)
 

Attachments

  • upload_2021-10-6_23-14-19.png
    upload_2021-10-6_23-14-19.png
    14 KB · Đọc: 83

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Lần đầu tiên mình gặp câu hỏi thú vị thế này :D
Biểu diễn lại dao động điều hòa một chút nào: $x = x_0 + A\cos (\omega t + \varphi)$, $T = 28$, $x_{max} = x_0 + A = 46$ , $x_{min} = x_0$
Trong 2 ngày thứ Sáu liên tiếp tức là $\Delta t = 7 = T/4$
Ta sẽ dùng đường tròn lượng giác nhé:

upload_2021-10-6_23-14-19-png.188593


Như hình trên ta có thể thấy:
$x_1 = 38 = x_0 + A.\cos \alpha \Rightarrow A.\cos \alpha = 38-x_0$,
$x_2 = 45 = x_0 + A.\sin \alpha \Rightarrow A.\sin \alpha = 45-x_0$
$x_{max} = 46 = x_0 + A \Rightarrow A = 46-x_0$

Dựa vào tính chất của sin và cos thì ta có: $x_1 ^2 + x_2 ^2 = x_{max}^2 \Rightarrow (38 - x_0)^2 + (45 - x_0)^2 = (46 - x_0)^2$
Bạn giải phương trình bậc 2 sẽ tìm được $x_0 = x_{min}$ nhé.
Lưu ý là nó có 2 nghiệm lận :D

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Đề bài phải sửa thành biến thiên tuần hoàn mới đúng chứ ạ
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
[
x = x0+Acos( ωt + φ) mình không hiểu sao lại vậy bạn giải thích lại giúp mình nha, càm ơn bạn nhiều.
Ý em là giá vàng biến thiên theo phương trình:
[tex]Acos(\omega t+\varphi )[/tex] như này
Nếu như vậy giá vàng có thể = 0 ( tức là miễn phí hả?) Vô lí. vậy nên cái $x_0-A$ chính là cái giá tối thiểu để bán đó em :D
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Đề bài phải sửa thành biến thiên tuần hoàn mới đúng chứ ạ
Mình nghĩ nó vẫn là biến thiên điều hòa. Giá vàng vẫn dao động điều hòa quanh một vị trí giá đó là $x_0$ mà :D
[
x = x0+Acos( ωt + φ) mình không hiểu sao lại vậy bạn giải thích lại giúp mình nha, càm ơn bạn nhiều.
Đính chính lại đáp án một chút thì giá vàng thấp nhất phải là $x_0 - A$ nhé :D

Bạn biết phương trình dao động điều hòa là $x = A\cos (\omega t + \varphi)$ rồi đúng không nè. Đó là khi bạn chọn gốc tọa độ ở VTCB. Nếu bạn chọn gốc tọa độ ở vị trí khác thì phương trình phải thay đổi một chút nhé. Cụ thể:

upload_2021-10-7_9-45-30.png

upload_2021-10-7_9-47-33.png

Giá vàng cũng có "gốc tọa độ" tương tự như hình số 2 nè :p
 
Top Bottom