câu hỏi phụ khó quá!!!!

V

vitsiunhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu hệ
f40dddde2ceef1716a2672237fac9172_44039054.abc.jpg

và câu hỏi phụ
9414817ba3345038bd2067302b44a469_44039056.snapshot201204282.jpg

khó quá hix các b giúp t nhé!!
 
C

cathrinehuynh

câu hệ
f40dddde2ceef1716a2672237fac9172_44039054.abc.jpg

và câu hỏi phụ
9414817ba3345038bd2067302b44a469_44039056.snapshot201204282.jpg

khó quá hix các b giúp t nhé!!

Câu hệ pt:
[TEX]\left{\begin{\sqrt{2}(x+y+1)=3\sqrt{xy+x}(1)}\\ {\sqrt{x+y+2}=x-2y(2)} [/TEX]
[TEX]Pt(1)\Leftrightarrow \sqrt{2}x-3\sqrt{x}\sqrt{y+1}+\sqrt{2}(y+1)=0[/TEX]
Đây là pt đẳng cấp bậc 2 nha
+Xét y+1=0\Leftrightarrow y= -1 =>.....(tự suy ra x ở 2 pt nha)
+ Xét y+1 khác 0 \Leftrightarrow y khác -1
[TEX]Pt\Leftrightarrow \sqrt{2}\frac{x}{y+1}-3\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y+1}}+\sqrt{2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left[\begin{\sqrt{\frac{x}{y+1}}=\sqrt{2}}\\ {\sqrt{\frac{x}{y+1}}=\frac{1}{\sqrt{2}}} [/TEX]
Sau đó bạn thế từng cái vô pt(2) nha

Chúc bạn thành công!!!
 
Last edited by a moderator:
V

vitraitimanhcoemm

cau 2 dung la kho that day..hjx. mk dinh lam theo pttt nhung no cu ra phuong trinh bac 4 k giai dk ak..hjx
mk chju thụ...
.........
....................
................................
 
M

moonlight1996

Em xin giải bài này, vì quá dài nên e sẽ rút bớt 1 số bước, mong anh chị thông cảm

Phân tích đề: Khi gặp dạng bài toán tiếp tuyến cắt đồ thị hàm số và đề bắt tìm điểm A để thỏa một điều kiên như trong bài toán ta có thể nghĩ đễn 1 phương pháp: dùng viet và hệ quả của nó.
Bài giải:
y'=[tex] 2x^3-5x [/tex]
PT tiếp tuyến tại A(a,[tex]\frac{1}{2}a^4-\frac{5}{2}a^2+2[/tex]) có dạng:
y=([tex] 2a^3-5a [/tex])(x-a)+[tex]\frac{1}{2}a^4-\frac{5}{2}a^2+2[/tex]
Ta có phương trình giao điểm giữa đồ thị và tiếp tuyến:
([tex] 2a^3-5a [/tex])(x-a)+[tex]\frac{1}{2}a^4-\frac{5}{2}a^2+2=\frac{1}{2}x^4-\frac{5}{2}x^2+2[/tex]
<=>[tex](x-a)^2(x^2+2x+3a^2-5a)=0[/tex]
Yêu cầu đề bài tương đương với:
[tex] (x_B+x_C)^2-2x_Bx_C+x_A^2 [/tex]=[tex]\frac{37}{9}[/tex](*)
(với [tex]x_B, x_C[/tex]là 2 nghiệm của phương trình:
[tex](x^2+2x+3a^2-5a)=0 [/tex] Vậy Pt phải có 2 nghiệm phân biệt đồng thời phải khác a
=> [TEX]\left{\begin{1-3a^2+5a>0=0}\\{4a^2-3a\not\Rightarrow \0}\\ [/TEX](**)
giờ ta áp dụng viet đối với pt trên rồi thay vào biếu thức (*) ta sẽ được:
[TEX]45a^2-90a+1=0 [/TEX]
Giải ra a rùi so sánh với điều kiện (**) là xong rùi. anh chị kiẻm tra rùi nhận xét giùm em nhé. (Bài ra số không đẹp lắm thì phải, hj)
 
V

vitsiunhan

b giải thích hộ t chỗ nhóm với chỗ đặt (x-a)^2 ra ấy. tại sao lại nghĩ ra cách nhóm như thế :(. có phải là do cái giao điểm của tiếp tuyến tại A luôn cắt đồ thị tại A => hoành độ của A là ng kép ak`. hazz
 
M

moonlight1996

Vâng. Do tính chất tiếp tuyến tại điểm ta sẽ có nghiệm kép là a ( a là hoành độ tiếp điểm).
 
Top Bottom