Câu hỏi phân hóa cao ĐH Y 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gen D có 3600 liên kết hiđrô và số nuclêôtit loại ađênin (A) chiếm 30% tổng số nuclêôtit
của gen. Gen D bị đột biến mất một cặp A-T thành alen d. Một tế bào có cặp gen Dd nguyên phân
một lần, số nuclêôtit mỗi loại mà môi trường nội bào cung cấp cho cặp gen này nhân đôi là:
A. A = T = 1799; G = X = 1200. B. A = T = 1800; G = X = 1200. C. A = T = 899; G = X = 600. D. A = T = 1199; G = X = 1800.
 
A

anhvodoi94

Gen D có 3600 liên kết hiđrô và số nuclêôtit loại ađênin (A) chiếm 30% tổng số nuclêôtit
của gen. Gen D bị đột biến mất một cặp A-T thành alen d. Một tế bào có cặp gen Dd nguyên phân
một lần, số nuclêôtit mỗi loại mà môi trường nội bào cung cấp cho cặp gen này nhân đôi là:
A. A = T = 1799; G = X = 1200. B. A = T = 1800; G = X = 1200. C. A = T = 899; G = X = 600. D. A = T = 1199; G = X = 1800.

Trả lời :

+ Gen D có 3600 liên kết H
=> 2A+3G = 3600 ..........(I)

+ Theo gt ta có : A = 30% =T ...............(II)
=> G= 20% = X

* Từ (I) và (II) => A=T = 900 (Nu) ; G=X= 600 (Nu)

* Gen d có số Nu từng loại là : A' =T' =900-1=899 (Nu) ; G' =X' = 600 (Nu)

+ Một tế bào có cặp gen Dd nguyên phân 1 lần => Mtcc số Nu mỗi loại là :
A mt = T mt = A+ A' = 900 + 899 = 1799 (Nu)
G mt = X mt = G+G' = 600 + 600 = 1200 (Nu)


=> Đáp án đúng : A
 
Top Bottom