Toán Câu hỏi ôn tập Toán 8

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho a,b là các số dương. Chứng minh rằng [tex]\frac{1}{a} + \frac{1}{b} \geq \frac{4}{a+b}[/tex] .
Câu 2: a) Tìm n [tex]\in[/tex] N sao cho [tex](n+2)^{2} - (n-3)(n+3) \leq 40[/tex] .
b) Chứng tỏ [tex]m^{2} + n^{2} + 2 \geq 2(m+n)[/tex] .
Câu 3: Ôtô đi quãng đường dài 60km trong thời gian đã định. Nửa quãng đường đầu ôtô đi với vận tốc hơn vận tốc dự định 10 km/h. Nửa quãng đường sau ôtô với vận tốc kém vận tốc dự định 6 km/h. Cuối cùng ôtô đến B đúng thời gian đã định. Tính thời gian dự định đi quãng đường AB.
 

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
23
www.facebook.com
C1
[tex]\frac{a+b}{ab}\geq \frac{4}{a+b}\Leftrightarrow (a+b)^2\geq 4ab[/tex]
(luôn đúng với mọi a,b >0)
c2a) bạn nhân ra để tìm
b)
[tex]\Leftrightarrow (m-1)^2+(n-1)^2\geq 0[/tex]
(luôn đúng)
c3 ta có PT
[tex]\frac{30}{a+10}+\frac{30}{a-6}=\frac{60}{a}[/tex](a là vận tốc dự định)
bạn tìm a ròi => t
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Câu 1
[tex]\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\geq \dfrac{4}{a+b}\\\Leftrightarrow \dfrac{(a+b)^2}{ab(a+b)}\geq \dfrac{4ab}{ab(a+b)}\\mà \ ab(a+b)>0\\\Rightarrow (a+b)^2\geq 4ab\\\Leftrightarrow a^2+b^2-2ab\geq 0\\\Leftrightarrow (a-b)^2\geq 0(luôn \ đúng)\\Vậy...[/tex]
 
Last edited:

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
C1
[tex]\frac{a+b}{ab}\geq \frac{4}{a+b}\Leftrightarrow (a+b)^2\geq 4ab[/tex]
(luôn đúng với mọi a,b >0)
c2a) bạn nhân ra để tìm
b)
[tex]\Leftrightarrow (m-1)^2+(n-1)^2\geq 0[/tex]
(luôn đúng)
c3 ta có PT
[tex]\frac{30}{a+10}+\frac{30}{a-6}=\frac{60}{a}[/tex](a là vận tốc dự định)
bạn tìm a ròi => t

Bạn có thể giải câu 2b chi tiết thêm được không? Mình không hiểu lắm :d
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Bạn có thể giải câu 2b chi tiết thêm được không? Mình không hiểu lắm :d
2b,

[tex]\large m^{2}+n^{2} +2 \geq 2(m+n)\Leftrightarrow m^{2}-2m+1+n^{2}-2n+1\geq 0\Leftrightarrow (m-1)^{2} + (n-1)^{2}\geq 0[/tex]
BĐT cuối luôn đúng nên BĐT đã cho được CM
 
  • Like
Reactions: Thiên Thuận
Top Bottom