câu hoi ôn tập kiểm tra một tiết

T

touyen_touyen84

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho hình thoi ABCD cạnh 2a. góc A = 60 độ, O la tâm. Tính:
a) / véc tơ AC - véc tơ BD /
b) / véc tơ AB - véc tơ AO /
2)cho tứ giác ABCD, gọi I , J lần lượt la trung điểm AC, BD
chứng minh rằng véc tơ AB + véc tơ CD = 2 lần véc tơ IJ
3) cho tam giác ABCD, tam giác A'B'C' cps trọng tâm lần luợt là G và G'
a) chứng mình : véc tơ AA' + BB' + CC" = 3 lần véc tơ GG'
b) Nếu A', B', C' lần lượt la trung điểm BC, AC, AB thì hai trọng tâm tam giác ABC và tam giác A'B'C' trùng nhau.
4) cho hình bình hành ABCD tâm O. Gọi I là trung điểm BC và G là trọng tâm tam giác ABC. chứng minh rằng
a) hai lần véc tơ AO + véc tơ AB = 2 lần véc tơ AI
b) véc tơ DA + véc tơ DB +véc tơ DC= 3DG
 
T

thienluan14211

Câu 1: Tự vẽ hình nha
a)
gif.latex

b)
gif.latex

Hiệu 2 vecto sách giáo khoa có mà
 
Last edited by a moderator:
T

thuong0504

2)cho tứ giác ABCD, gọi I , J lần lượt la trung điểm AC, BD
chứng minh rằng véc tơ AB + véc tơ CD = 2 lần véc tơ IJ

tự vẽ hình nhá!

Ta có:

VT=AB+CD

= AI+IJ+JB+CI+IJ+JD

=2IJ+AI+CI+JB+JD

=2IJ

=VP ( đpcm)
 
T

thuong0504

3) cho tam giác ABC, tam giác A'B'C' cps trọng tâm lần luợt là G và G'
a) chứng mình : véc tơ AA' + BB' + CC" = 3 lần véc tơ GG'
b) Nếu A', B', C' lần lượt la trung điểm BC, AC, AB thì hai trọng tâm tam giác ABC và tam giác A'B'C' trùng nhau.


Tự vẽ hình nhá!

a) Ta có:

VT=AA'+BB'+CC'

=AG+GG'+G'A'+BG+GG'+G'B'+CG+GG'+G'C'

=3GG'+AG+BG+CG+G'A'+G'B'+G'C'

=3GG'

=VP (đpcm)
 
T

thuong0504

3B)

b) G: trọng tâm tam giác ABC nên GA+GB+GC=0

G': trọng tâm tam giác A'B'C' nên G'A'+G'B'+G'C'=0

Ta có:

GA'+GB'+GC'

=GA+AA'+GB+BB'+GC+CC'

=AA'+BB'+CC'

=3GG' (1)

Mặt khác

G'A'+G'B'+G'C'=0

\LeftrightarrowG'A+AA'+G'B+BB'+G'C+CC'=0

\Leftrightarrow AA'+BB'+CC'+G'A+G'B+G'C=0

\Leftrightarrow3GG'+G'A+G'B+G'C=0 (2)

Từ (1) (2) Ta có:

3GG'+3GG'=0

\Leftrightarrow GG'=0

\LeftrightarrowG trùng G'

vậy hai tam giác trên có cùng trọng tâm ( đpcm)
 
T

thuong0504

4) cho hình bình hành ABCD tâm O. Gọi I là trung điểm BC và G là trọng tâm tam giác ABC. chứng minh rằng
a) hai lần véc tơ AO + véc tơ AB = 2 lần véc tơ AI
b) véc tơ DA + véc tơ DB +véc tơ DC= 3DG

a) Ta có:

2AO+AB

=AD+AB+AB

=AD+DC+AB

=AC+AB

=2AI

=VP (đpcm)

b) Ta có:

DA+DB+DC

=DG+GA+DG+GB+DG+GC

=3DG+GA+GB+GC

=3DG

=VP (đpcm)


P.s: vậy là bài bạn giải quyết xong rồi nhé! :D chúc bạn thành công! à bạn nhớ thêm dấu vecto kẻo bị trừ điểm!
 
Top Bottom