Câu hỏi ôn tập học kỳ Vật lý 8

L

lolimoekhaai@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một xe mô tô đi trên đoạn đường thứ nhất dài 2 km với vận tốc 36km/h, trên đoạn đường thứ hai dài 9km với vận tốc 15m/s và tiếp đến đoạn đường thứ 3 dài 5 km với vận tốc 45 km/h. Tính vận tốc trung bình của mô tô trên toàn bộ quãng đường.

2/ Một người đi xe đạp trong 40 phút với vận tốc 12 km/h. Hỏi quãng đường đi được bao nhiêu km?

3/ Một bánh xe xích có trọng lượng 45000N, diện tích tiếp xúc của bản xích xe lên mặt đất là 1,25 m2

a/ Tính áp suất của xe tác dụng lên mặt đất
b/ Hãy so sánh áp suất của xe lên mặt đất với áp suất của một người nặng 65 kg có diện tích tiếp xúc hai bàn chân lên mặt đất là 180cm1. Lấy hệ số tỉ lệ giữa trọng lượng và khối lượng là 10.

4/ Một người có khối lượng 45kg. Diện tích tiếp xúc với mặt đất của mỗi bàn chân là 150 cm2. Tính áp suất của người đó tác dụng lên mặt đất khi

a/ Đứng cả hai chân
b/ Co một chân

5/ Một bể nước cao 1,5 m chứa đầy nước. Tính áp suất của nước tác dụng lên đáy bể và lên điểm A cách đáy bể 80 cm. Biết trọng lượng riêng của nước là 10000N/m3

6/ Treo một quả nặng vào lực kế ở ngoài không khí thì lực kế chỉ có giá trị P1 = 5N. Khi nhúng vật nặng chìm trong nước thì lực kế chỉ giá trị P2 = 3N.

a/ Tính lực đẩy Ác -si-mét tác dụng vào vật
b/ Tính thể tích của phần chất lỏng bị vật nặng chiếm chỗ. Biết Dnước = 10000N/m3
 
I

iceghost

1) Đổi : $15 \; m/s=54 \; km/h$
Thời gian xe mô tô đi hết đoạn đường $1$ là :
$\quad v_1=\dfrac{s_1}{t_1} \implies t_1 = \dfrac{s_1}{v_1} = \dfrac{2}{36}=\dfrac{1}{18} (h)$
Thời gian xe mô tô đi hết đoạn đường $2$ là :
$\quad v_2=\dfrac{s_2}{t_2} \implies t_2 = \dfrac{s_2}{v_2} = \dfrac{9}{54}=\dfrac{1}{6} (h)$
Thời gian xe mô tô đi hết đoạn đường $3$ là :
$\quad v_3=\dfrac{s_3}{t_3} \implies t_3 = \dfrac{s_3}{v_3} = \dfrac{5}{45}=\dfrac{1}{9} (h)$
Vận tốc trung bình của xe trên toàn bộ quãng đường là :
$\quad v_tb=\dfrac{s_1+s_2+s_3}{t_1+t_2+t_3}=\dfrac{2+9+5}{\dfrac{1}{18}+\dfrac16+\dfrac19} = 48 (km/h)$

2) Đổi : $40\; min= \dfrac23\; h$
Quãng đường đi được là :
$\quad v=\dfrac{s}{t} \implies s = v.t = 12.\dfrac23 = 8(km)$

3)
a)Áp suất của xe áp dụng lên mặt đất là :
$\quad p_1 = \dfrac{F_1}{S_1} = \dfrac{45000}{1,25} = 36000 (Pa)$
b)Đổi : $180\; cm^2 = 0,018 \; m^2$
Trọng lượng người đó là : $F_2 = 10.m = 10.65=650(N )$
Áp suất của người đó tác dụng lên mặt đất là :
$\quad p_2 = \dfrac{F_2}{S_2} = \dfrac{650}{0,018} \approx 36111,11 (Pa)$

4)Đổi : $150\; cm^2 = 0,015 \; m^2$
Trọng lượng của người đó là : $ P = 10m = 10.45 = 450 (N )$
Áp suất của người đó tác dụng lên mặt đất khi :
a) Đứng cả hai chân : $p=\dfrac{F}{S} = \dfrac{450}{2.0,015} = 15000(Pa)$
b) Co một chân : $p=\dfrac{F}{S} = \dfrac{450}{0,015}=30000(Pa)$

5)Đổi : $80\;cm=0,8\;m$
Áp suất nước tác dụng lên đáy bể là :
$p=d.h=10000.1,5=15000(Pa)$
Áp suất nước tác dụng lên điểm $A$ là :
$p_A=d.h_A=10000.(1,5-0,8)=7000(Pa)$
 
M

maimailabaoxa01

6/ Treo một quả nặng vào lực kế ở ngoài không khí thì lực kế chỉ có giá trị P1 = 5N. Khi nhúng vật nặng chìm trong nước thì lực kế chỉ giá trị P2 = 3N.

a/ Tính lực đẩy Ác -si-mét tác dụng vào vật
b/ Tính thể tích của phần chất lỏng bị vật nặng chiếm chỗ. Biết Dnước = 10000N/m3
a. $F_A=P_1-P_2=5-3=2N$
b. Ta có: $F_A=V.d$ (trong đó V là thể tích chất lỏng bị vật chiếm chỗ, d là trọng lượng riêng của chất lỏng)
\Rightarrow $V=\frac{F_A}{d}=\frac{2}{10000}=\frac{1}{5000}m^3=200cm^3$
 
Top Bottom