Toán 9 Câu hỏi lớp 9

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]\frac{x^2}{xy}+\frac{y^2}{xy}+\frac{\sqrt{xy}}{x+y}\geq \frac{(x+y)^2}{2xy}+\frac{\sqrt{xy}}{x+y}=\frac{(x+y)^2}{16xy}+\frac{\sqrt{xy}}{2(x+y)}+\frac{\sqrt{xy}}{2(x+y)}+\frac{7(x+y)^2}{16xy}[/tex]
 
28 Tháng ba 2019
343
953
71
15
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
[tex]P=\sqrt{\frac{x^{2}}{y^{2}}+\frac{y^{2}}{x^{2}}+2} + \frac{\sqrt{xy}}{x+y}=\sqrt{(\frac{x}{y}+\frac{y}{x})^2} + \frac{1}{\frac{x+y}{\sqrt{xy}}}=\frac{x}{y}+\frac{y}{x}+\frac{1}{\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}}=(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}})^2+\frac{1}{\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}} -2\\\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}=t\geq 2\\\rightarrow t^2+\frac{1}{t}-2=\frac{7}{8}t^2+\frac{1}{8}t^2+\frac{1}{t}-2\geq \frac{7}{8}t^2+2.\sqrt{\frac{t}{8}}-2\geq \frac{7}{8}.2^2+2.\sqrt{\frac{2}{8}}-2=\frac{7}{2}+1-2=\frac{5}{2}\\"="\Leftrightarrow x=y[/tex]
 
Last edited:

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
[tex]P=\sqrt{\frac{x^{2}}{y^{2}}+\frac{y^{2}}{x^{2}}+2} + \frac{\sqrt{xy}}{x+y}=\sqrt{(\frac{x}{y}+\frac{y}{z})^2} + \frac{1}{\frac{x+y}{\sqrt{xy}}}=\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{1}{\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}}=(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}})^2+\frac{1}{\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}} -2\\\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}=t\geq 2\\\rightarrow t^2+\frac{1}{t}-2=\frac{7}{8}t^2+\frac{1}{8}t^2+\frac{1}{t}-2\geq \frac{7}{8}t^2+2.\sqrt{\frac{t}{8}}-2\geq \frac{7}{8}.2^2+2.\sqrt{\frac{2}{8}}-2=\frac{7}{2}+1-2=\frac{5}{2}\\"="\Leftrightarrow x=y[/tex]
Anh ơi sao có cả ẩn z nữa là sao
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho x,y là các số thực dương . Tìm MIN của :
[tex]P=\sqrt{\frac{x^{2}}{y^{2}}+\frac{y^{2}}{x^{2}}+2} + \frac{\sqrt{xy}}{x+y}[/tex]
$P = \dfrac{x}{y} + \dfrac{y}{x} + \dfrac{\sqrt{xy}}{x+y}$
$= \dfrac{x^2 + y^2}{xy} + \dfrac{\sqrt{xy}}{x+y}$
$= \dfrac{(x+y)^2}{xy} + \dfrac{\sqrt{xy}}{x+y} - 2$
$= \dfrac{15(x+y)^2}{16xy} + \dfrac{(x+y)^2}{16xy} + \dfrac{\sqrt{xy}}{2(x+y)} + \dfrac{\sqrt{xy}}{2(x+y)} - 2$
$\geqslant \dfrac{15}{4} + 3\sqrt[3]{\dfrac1{64}} - 2 = \dfrac{5}2$
Dấu '=' xảy ra khi $x = y$
 
Top Bottom