Vật lí 11 Câu hỏi liên quan đến bài tập

SleekSkinFish

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2018
90
13
26
22
Cần Thơ
THPT chuyên LTT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào, mình có một số câu hỏi liên quan đến một bài tập như sau:

Một nguồn điện được mắc với một biến trở. Khi điện trở R1 của biến trở là 1,65 Omega thì hiệu điện thế U1 giữa hai cực của nguồn là 3,3 V; còn khi điện trở R2 của biến trở là 3,5 Omega thì hiệu điện thế U2 giữa hai cực của nguồn là 3,5 V. Tính suất điện động và điện trở trong của nguồn.

Mình đã biết được cách giải bài này là đầu tiên tìm điện trở trong của nguồn bằng cách tính I1=U1/R1=2 và I2=U2/R2=1 và sau đó giải hệ nhưng điều mình thắc mắc là nếu vậy thì nếu người ta tính U của biến trở bằng định luật Ohm thì nó sẽ là Ubientro=I1.R1 đúng không? Nếu vậy thì U của biến trở có bằng U giữa hai cực của nguồn không? Và tại sao khi tính I người ta không dùng R+r mà chỉ là R biến trở?
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Thắc mắc rất là đúng, vì em chưa hiểu rõ ràng ý nghĩa của các đại lượng trong sơ đồ này.

U hai đầu nguồn cũng chính là U hai đầu biến trở.

Tưởng tượng thế này nhé:

Bên trong viên pin, các phản ứng hóa học tạo ra năng lượng là E (suất điện động). Năng lượng này chạy ra hai cực pin thì chỉ còn lại là U thôi, vì bản thân viên pin cũng chỉ là 1 vật dẫn có điện trở r (điện trở trong).

Khi ta nối hai cực pin với 1 biến trở, năng lượng U đó sẽ truyền toàn bộ cho biến trở (R). Tạo nên dòng điện I. Dòng này chạy thành 1 vòng tròn xuyên qua biến trở R và qua lõi viên pin r.
Như vậy, dòng I ta có thể tính bằng 2 cách.

I = U/R nếu chỉ xét mạch ngoài.
I = E/(R+r) nếu xét đến năng lượng toàn mạch.​
 

SleekSkinFish

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2018
90
13
26
22
Cần Thơ
THPT chuyên LTT
Thắc mắc rất là đúng, vì em chưa hiểu rõ ràng ý nghĩa của các đại lượng trong sơ đồ này.

U hai đầu nguồn cũng chính là U hai đầu biến trở.

Tưởng tượng thế này nhé:

Bên trong viên pin, các phản ứng hóa học tạo ra năng lượng là E (suất điện động). Năng lượng này chạy ra hai cực pin thì chỉ còn lại là U thôi, vì bản thân viên pin cũng chỉ là 1 vật dẫn có điện trở r (điện trở trong).

Khi ta nối hai cực pin với 1 biến trở, năng lượng U đó sẽ truyền toàn bộ cho biến trở (R). Tạo nên dòng điện I. Dòng này chạy thành 1 vòng tròn xuyên qua biến trở R và qua lõi viên pin r.
Như vậy, dòng I ta có thể tính bằng 2 cách.

I = U/R nếu chỉ xét mạch ngoài.
I = E/(R+r) nếu xét đến năng lượng toàn mạch.​
Em nghĩ em hiểu được một chút rồi, cám ơn anh đã khai sáng em :))))
 

SleekSkinFish

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2018
90
13
26
22
Cần Thơ
THPT chuyên LTT
Thắc mắc rất là đúng, vì em chưa hiểu rõ ràng ý nghĩa của các đại lượng trong sơ đồ này.

U hai đầu nguồn cũng chính là U hai đầu biến trở.

Tưởng tượng thế này nhé:

Bên trong viên pin, các phản ứng hóa học tạo ra năng lượng là E (suất điện động). Năng lượng này chạy ra hai cực pin thì chỉ còn lại là U thôi, vì bản thân viên pin cũng chỉ là 1 vật dẫn có điện trở r (điện trở trong).

Khi ta nối hai cực pin với 1 biến trở, năng lượng U đó sẽ truyền toàn bộ cho biến trở (R). Tạo nên dòng điện I. Dòng này chạy thành 1 vòng tròn xuyên qua biến trở R và qua lõi viên pin r.
Như vậy, dòng I ta có thể tính bằng 2 cách.

I = U/R nếu chỉ xét mạch ngoài.
I = E/(R+r) nếu xét đến năng lượng toàn mạch.​
Em cũng có câu hỏi là nếu có nhiều hơn R và r, ví dụ như có thêm bóng đèn thì khi tính I bằng E có cần tính đến điện trở của bóng đèn không ạ?
 
Top Bottom