câu hỏi khó

T

tuongri912

Gọi a là số ban đầu \Rightarrow sau khi giảm 20% ta dc số: a-$\frac{20a}{100}$=a- $\frac{1}{5}$ a=$\frac{4a}{5}$
Gọi x là % cần thêm vào số mới để dc số ban đầu, ta có: $\frac{4a}{5}$ +($\frac{4a}{5}$)x=a \Leftrightarrow $\frac{4a}{5}$ (x+1)=a \Leftrightarrow $\frac{4}{5}$ (x+1)=1
\Leftrightarrow x=$\frac{1}{4}$. vậy cần thêm 25% vào số mới thì dc số ban đầu
 
Last edited by a moderator:
V

vipsuperman9209

Hãy gọi số cần tìm là 1 số tự nhiên và ví dụ đó là số 100
Ta có :20% của 100 có thể làm 100 giảm đi số đơn vị là:
100:100.20=20(đơn vị)
Khi giảm 20% thì 100 còn lại số đơn vị là:
100-20=80(đơn vị )
bạn hãy tự làm phần còn lại còn một lời giải nữa
Gọi a là số ban đầu \Rightarrow sau khi giảm 20% ta dc số: a-[FONT=MathJax_Main]20[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]100[/FONT]=a- [FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT] a=[FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT]
Gọi x là % cần thêm vào số mới để dc số ban đầu, ta có: [FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT] +([FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT])x=a \Leftrightarrow [FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT] (x+1)=a \Leftrightarrow [FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT] (x+1)=1
\Leftrightarrow x=[FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT]. vậy cần thêm 25% vào số mới thì dc số ban đầu

Chúc bạn học tập tốt

javascript:insertText('\\epsilon')
 
Top Bottom