câu hỏi khó đề thi hoc kì lớp 7 năm ngoái

B

braga

giup mình nhanh nhá , mai mình cần r. thanks trước
tim giá trị nhỏ nhất của C=|x-1|+|x-3|-4

[TEX]C=|x-1|+|x-3|-4 \Leftrightarrow C+4=|x-1|+|x-3| \Leftrightarrow C+4=|x-1|+|3-x|[/TEX]

Ta có: [TEX]|x-1| \geq x-1 \\ |3-x| \geq 3-x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C+4 \geq 2 \Rightarrow C \geq -2[/TEX]

Dấu "=" xảy ra [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x-1 \geq 0}\\{3-x \geq 0}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x \geq 1}\\{x \leq 3}[/TEX]

Vậy [TEX]MinC=-2 \Leftrightarrow 1 \leq x \leq 3[/TEX]
 
H

hpthao_99

[TEX]C=|x-1|+|x-3|-4 \Leftrightarrow C+4=|x-1|+|x-3| \Leftrightarrow C+4=|x-1|+|3-x|[/TEX]

Ta có: [TEX]|x-1| \geq x-1 \\ |3-x| \geq 3-x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C+4 \geq 2 \Rightarrow C \geq -2[/TEX]

Dấu "=" xảy ra [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x-1 \geq 0}\\{3-x \geq 0}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x \geq 1}\\{x \leq 3}[/TEX]

Vậy [TEX]MinC=-2 \Leftrightarrow 1 \leq x \leq 3[/TEX]

BRAGA gỏi quá , có thể làm mấy bài giúp mình được k****************************?????????????
 
P

phamhienhanh21

mình có cách giải khác. các bạn xem thế nào nhá. sai thì bảo mình nhá
C= |x-1| + |x-3| - 4
Ta có: |x-1| = x-1 khi x≥1
|x-1| =1-x khi x<1
|x-3| = x-3 khi x≥3
|x-3|=3-x khi x<3
+) Xét x<1 ta có |x-1|= 1-x ; |x-3|=3-x
suy ra C = 1-x + 3- x – 4 = -2x
Do x<1 nên -2x > -2 hay C >- 2 nên không tìm được giá trị min khi x <1
+) Xét 1 <= x<3 ta có |x-1| = x-1 ; |x-3|= 3-x
suy ra C = x-1 + 3-x – 4 = -2
+) Xét 3<=x ta có |x-1| = x-1 ; |x-3| = x- 3
suy ra C = x-1 + x-3 – 4 = 2x – 8
Do 3<= x nên 6<=2x suy ra C= 2x-8 ≥ 6-8 suy raC>=-2
Dấu = xảy ra khi x=3
Suy ra Cmin = -2 khi x = 3
Vậy Cmin = -2 khi 1<=x<=3
 
Top Bottom