câu hỏi khi làm các bài toán nhân tràn sô

K

koumancu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bạn nào biết công thức nhân tràn số sao cho nhanh nhất trên máy tinh cầm tay không ạ? Hướng dẫn cho mình với, mai thi rồi mà mình thấy phần này mất nhiều thời gian quá..
VD 3333355555 x 1111177777
[TEX]12345678901^2[/TEX]
 
T

trinhminh18

cái này thì chắc chỉ có cách tách số đó ra rồi sử dụng máy tính nhân từng số 1 rồi sau đó viết ra giấy cộng lại thôi chứ xử lí tràn thì sao mà hết được (mình hay làm thế cho chắc)
VD:$3333355555 . 1111177777=$
$(33333.10^5+55555)(11111.10^5+77777)$
$=33333.11111.10^10+(11111.55555+33333.77777).10^5+11111.55555+33333.77777$
sau đó bấm máy tính : 33333.11111;11111.55555+33333.77777;33333.77777 rồi viết ra giấy cộng lại
 
T

transformers123

cái này thì chắc chỉ có cách tách số đó ra rồi sử dụng máy tính nhân từng số 1 rồi sau đó viết ra giấy cộng lại thôi chứ xử lí tràn thì sao mà hết được (mình hay làm thế cho chắc)
VD:$3333355555 . 1111177777=$
$(33333.10^5+55555)(11111.10^5+77777)$
$=33333.11111.10^10+(11111.55555+33333.77777).10^5+11111.55555+33333.77777$
sau đó bấm máy tính : 33333.11111;11111.55555+33333.77777;33333.77777 rồi viết ra giấy cộng lại
Hội đó em rất hay làm theo cách giống như của bác nhưng hay bị nhầm lắm =))

Cách khác:

$\bigstar$ Với máy tinh loại CASIO:

Ta tính đc: $3333355555\ .\ 1111177777=3.703950616\ .\ 10^{18}$

Sau đó lấy: $3.703950616\ .\ 10^{18}-370395061\ .\ 10^{10}=5555500000$

Suy ra: $3333355555\ .\ 1111177777=3703950615555500000$ (phép nhân thứ nhất)

Nhưng bộ nhớ của máy tính CASIO chỉ có $10^{15}$ nên $5$ chữ số $0$ cuối cùng đã bị làm tròn thế nên ta phải tìm $5$ chữ số cuối cùng của phép nhân $3333355555\ .\
1111177777$

Theo kinh nghiệm của em thì ta lấy $5$ chữ số cuối của mỗi nhân tử của phép tính $3333355555\ .\ 1111177777$ là ta tính đc $5$ chữ số cuối cùng của pháp nhân đó

Tức là ta lấy $55555\ .\ 77777=4320901235$ (phép nhân thứ hai)

Lấy $5$ chữ số cuối của phép nhân thứ hai thay cho $5$ chữ số cuối của phép nhân thứ nhất thì ta được:

$3333355555\ .\ 1111177777= 3703950615555501235$

Nó chính là đáp án của phép nhân đã cho

$\bigstar$ Với máy tính VINACAL:

Ta cũng tính $3333355555\ .\ 1111177777=3.703950616\ .\ 10^{18}$

Nhưng bộ nhớ của máy tính VINACAL là $10^{20}$

Nên ta lấy $3.703950616\ .\ 10^{18}-370395061\ .\ 10^{10}=5555501235$

Ghép lại ta được $3333355555\ .\ 1111177777= 3703950615555501235$
 
Top Bottom