cau hoi giao thoa wa kho

T

thuvuvl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguồn sóng O và hai điểm M và N trên bề mặt chất lỏng, với OM = 0,6m, ON = 0,8m, MN = 1m. Khoảng cách giữa hai đỉnh sóng liên tiếp là 10cm. Số điểm trên đoạn MN dao động cùng pha với nguồn là.
A. 7 B. 4 C. 5 D. 6
Đa : 6. Minh ko giai duoc, chia se dum nhe cac ban
 
M

machtritin

câu hỏi giáo khoa wa khó

chào các bạn, trong khi mình muốn giúp thuvuvl thì mình lại mắc phải 1 vấn đề, các bạn xem dùm lời giải sau đây bị lỗi ở chổ nào nha.
- tam giác OMN vuông tại O
- lamđa =10cm
- ta hãy lấy 1 điểm P thuộc MN, với khoảng cách đến nguồn: PO = d. ta sẽ cho P chạy từ M tới N xem có bao nhiêu điểm dao động cùng pha với O.
- dùng công thức: độ lệch pha giữa P và O là: dental phi = 2pi x d/lamda
- để P d đ cùng pha O khi và chỉ khi dental phi = k2pi.
- như vậy ta có d/lamda = k
- bây giờ ta cho P chạy tới trùng vói M, khi đó d = MO = 60cm. suy ra k = 60/10 = 6.
- tương tự khi P trùng với N thì d = 80cm, k = 8.
- vậy khi P chạy từ M đến N thì k tăng từ 6 đến 8 ( bỡi vì d ĐƠN ĐIỆU tăng LIÊN TỤC từ 60 đến 80)
- mà vì k là số nguyên, nên k băng 6, bằng 7, bằng 8
- có 3 giá trị của k, tương ứng với 3 điểm P1 (trùng M), P2 (giữa M và N), và P3 trùng N.
đáp số là 3
mình biết mình sai mà không biết sửa lại như thế nào, các bạn giúp mình với! tks
 
Last edited by a moderator:
M

machtritin

Mình nghĩ bài của thuvuvl đáp số phải là 4, mình thử như sau:
- vẽ đường tròn tâm O, bán kính 10cm ( lamđa) thì mọi điểm trên đường tròn này (C1) đều dao động cùng pha với nhau và cùng pha với nguồn O.
- tương tự, các đường tròn tâm O, bán kính 20, 30, ...60,70,80cm (C2,C3,..,C6,C7,C8) cũng có tính chất tương tự.
- bây giờ chúng ta để ý 3 đường tròn này thôi nhé: C6,C7,C8 có bán kính 60,70,80cm.
- lấy điểm M trên C6, thì OM = 60cm như đề bài.
- nối M với O, vẽ ON vuông góc OM, N trên C8. như vậy ta có ON = 80cm và tam giác OMN vuông có MN=100cm là cạnh huyền đúng như đề bài.
- bây giờ ta nhìn xem MN cắt các đường tròn tại mấy điểm nhe. hix tui không có compa
hình như là MN cắt C6 tại 2 điểm ( điểm M và 1 giao điểm khác nữa), cắt C7 tại 1 điểm, cắt C8 tại 1 điểm ( chính là điểm N luôn).
Nếu đúng như vậy thì có 4 điểm bạn nhỉ!
 
S

silver_river

có 6 diem la chinh xác. bạn vẽ hinh ra nhé, rui lấy đường cao của tam gjac vuong ha từ O sẽ là 0,48 m, keo dạ duong cao do ra den 0,8 m. lay cac diem cach O la 0,5; 0,6;0,7 và 0,8 rụ vẽ các vong tròn co bán kjnh do ra se thay cat doan MN tai 6 diem.
 
T

tre_em_may_trang

Một nguồn sóng O và hai điểm M và N trên bề mặt chất lỏng, với OM = 0,6m, ON = 0,8m, MN = 1m. Khoảng cách giữa hai đỉnh sóng liên tiếp là 10cm. Số điểm trên đoạn MN dao động cùng pha với nguồn là.
A. 7 B. 4 C. 5 D. 6
Đa : 6. Minh ko giai duoc, chia se dum nhe cac ban
bài giải nè: Gọi OH là đường cao tam giác vuông OMN (vuông tại O). suy ra OH=0,48m=48cm.
điểm dao động cùng pha với nguồn thì D=k.lamda
ta sẽ xét số điểm dao động cùng pha trên 2 khoảng HN và HM. Lí do ta xét trên 2 khoảng này là vì OH là đoạn nhỏ nhất(cạnh góc vuông)

Xét trên HM ta có: 48<k.lamda <80. Suy ra K=4(lamda =10cm).
Tương tự trên HN có 2 điểm. Vậy tổng cộng trên đoạn MN có 6 điểm
 
Top Bottom