câu hỏi este

V

vietche0006

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hh X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu đc 7,36g hh 2 muối của 2 axít kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76g hh 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. vậy CT 2 este đó là:
A.HCOOCH3 và CH3COOC2H5
B.CH3COOCH3 và HCOOC2H5
C.CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3
D.HCOOC3H7 và CH3COOC2H5
 
S

sot40doc

gọi M mạch C của ancol là R => M ancol : R + 17
, M mạch C của axit là R' => M axit : R' + 55
ta có este đơn chức => n muối = n ancol
=> [TEX]\frac{R' + 55}{R+17}=\frac{7,36}{3,76}[/TEX]
=> R' + 21,68 = xấp xỉ 1,96 R

tới đây ko thể chọn nổi
bài này thay từng cái vào 1 cho nhanh ;))
ra số mol 2 axit và 2 ancol
nếu 2 cặp nghiệm = nhau thì là đúng
 
Top Bottom