câu hỏi điện tích khó!!!!!!!!!!!!

T

thanghekhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:eek::eek: Ba quả cầu nhỏ A,B,C mang điện tích lần lượt là q1 = 2,5.10-6 C, q2 = q3 , có thể chuyển động dọc phía trong của một vòng tròn cách điện đặt nằm ngang. Khi 3 quả cầu được đặt cân bằng trên vành tròn, một góc của tam giác tạo bởi ba quả cầu và có độ lớn là 30 độ. Tìm dấu, độ lớn của q2, q3. Bỏ qua ma sát.
:confused::confused::confused::confused:
 
H

hangthuthu

-Do q2=q3 nên tam giác ABC cân tại A.do vậy góc 30 độ là góc ở đỉnh(góc A)
-A mang điện tích dương nên để hệ cân bằng thì B,C cũng phải mang điện tích dương(nếu mang dấu âm,chúng sẽ hút nhau thì ko thể nằm cân bằng đc,khi cùng dấu dương,chúng đẩy nhau,lực đẩy sẽ cân bằng với phản lực của vành giúp chúng cân bằng)
-xét từng quả cầu:
+quả cầu A chịu td của 2 lực điện từ B và C có cường độ bằng nhau,tam giác ABC lại cân nên lực điện tông hợp td lên A sẽ có phương đi qua tâm O của vành tròn và cân bằng với phản lực của vành(theo đl 3 niuton),do vậy A luôn cân bằng.
+điều kiện cân bằng của B và C tương tự nhau nên ta chỉ xét quả cầu B:
*gọi lực điện do A,C td lên B là vecto F1,vecto F3,phản lực của vành là vecto N.
B cân bằng nên tổng của 3 vecto nói trên bằng 0.gọi vecto F là hợp lực của 2 vecto F1 và F2 suy ra vecto F và vecto N cân bằng nhau.
*ta thấy vecto N phải đi qua tâm O của vành (vì đây là phản lực,nó phải vuông góc với bề mặt tiếp xúc,trong trường hợp là đường tròn thì nó phải vuông góc với tiếp tuyến của đường tròn tại điểm tiếp xúc đó).
vì vậy vecto F cũng phải có phương qua O(bạn tự vẽ hình và dựng các vecto nhé)
*OA là phân giác góc BAC nên góc BAO bằng 15 độ,suy ra góc ABO cũng bằng 15 độ(tam giác AOB cân tại O)
áp dụng định lí hàm số sin cho tam giác tạo bởi F và F1(có cạnh F1 đối diện góc 60 độ và cạnh song song vecto F3 đối diện góc 15 độ)
F1/sin60=F3/sịn15 thay số vào tìm đc q2
 
Top Bottom