Câu hỏi đại số tỉ lệ thuận nghịch

Q

quynhanhtron_1

B

boy_100

4 giờ một ngày thì sau 9 ngày : cần 36 h
6 giờ để sau 3 ngày : cần 18 h
Vậy ta có :
3 máy thì cần 36h hoàn thành
? máy thì cần 18h để hoàng thành.
Thep tỉ lệ thuận thì cần 6 máy nha bạn
 
S

shinxun

Để hoàn thành một công việc cần có 3 máy. Mỗi máy làm việc 4 giờ một ngày thì sau 9 ngày hoàn thành công việc. Hỏi cần bao nhiêu máy làm mỗi ngày 6 giờ để sau 3 ngày hoàn thành công việc .

Gọi X là tổng số số giờ máy làm việc, Vì tổng số giờ máy và ngày là hai đại lượng tỉ lệ nghịch nên ta có:

12.9 = x.3 \Rightarrow x = 36 giờ

Vậy để hoàn thành CV trong 3 ngày cần phải có tổng số giờ máy làm việc là 36 giờ tương ứng với số máy:

36 : 6 = 6 máy
 
D

duc_2605

Để hoàn thành một công việc cần có 3 máy. Mỗi máy làm việc 4 giờ một ngày thì sau 9 ngày hoàn thành công việc. Hỏi cần bao nhiêu máy làm mỗi ngày 6 giờ để sau 3 ngày hoàn thành công việc .
3 máy làm mất 4 x 9 = 36h thì xong
x máy làm mất 6 x 3 = 18h thì xong
Ta có:
3 máy -> 36 giờ
x máy -> 18 giờ
Đây là bài toán tỉ lệ nghịch: Máy càng nhiều thì thời gian làm xong càng ít.
Vì toán tiểu học chưa học các t/chất của TL thuận nghịch như cấp 2 nên bạn hãy nhớ:
TLT nhân chéo chia trên, tỉ lệ nghịch nhân ngang chia dưới
\Rightarrow x = 36 x 3 : 18 = 2 x 3 = 6 (máy)
Vậy...
 
Top Bottom