cau hinh cuoi :confused::confused::confused:

H

huongmot

Bài này chứng minh không cần dùng điểm H nên mình không vẽ vào nhé

805173782_952819698_574_574.jpg

Xét (O)
Có CD là dây vuông góc với đường kính
nên AB đi qua trung điểm CD (đlý)
nên cung $AB = BD =\dfrac{BD}{2}$
$\widehat{DMC}$ là góc nt chắn cung CD
$\widehat{ COB}$ là góc nt chắn cung BC
$\rightarrow \widehat{DMC}=\widehat{COB}$
nên tứ giác MOKC nội tiếp (2 đỉnh cùng nhìn 1 cạnh dưới 1 góc ko đổi)
nên $\widehat{KCS}=\widehat{MOK}$(góc trong và góc ngoài đỉnh đối)
CM: $\triangle KCS\sim \triangle KDS$
nên $\widehat{KCS}=\widehat{KDS}$
$\rightarrow \widehat{KDS}=\widehat{MOB}$
nên tứ giác MODS nội tiếp
$\rightarrow \widehat{OMK}=\widehat{OSD}$
$\rightarrow \widehat{OMK}=\widehat{KSC}$
$\rightarrow \triangle OMK\sim \triangle OSM(gg)$
nên $OM^2= OK. OS$
mà $OM =OB = R$
nên $OB^2= OK. OS$ (đpcm)
 
Top Bottom