Câu gỡ điểm khi thi ĐH nhưng không dễ:CỰC TRỊ....

N

nguyenkduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai có khả năng hãy giúp tôi!{thank}^{n}

Câu1:cho h/s
y={x}^{3}-3{x}^{2}+({m}^{2})x+m. Xac định m để CĐ & CT của đồ thị h/s đối xứng nhau qua đường: x-2y=5
[-X
Câu2 Cho h/s
y= x^3-3(x^2) +2. Xác đinh m để CĐ & CT của đồ thi h/s ở 2 phía khác nhau của đường tròn: x^2+y^2-2mx-4my+5(m^2)-1.




Hãy nghĩ suy rằng chẳng môt điều chi tư nhiên cho ta dễ dãi....
Chẳng khi nào tôi phải lo lắng,đánh mất hy vọng, cuộc đời còn cho tôi bao ươc mơ....
 
N

nghianghialan

[tex]y=x^3-3x^2+m^{2}x+m[/tex]
ta có
[tex]y'=3x^2-6x+m^2[/tex]
để hàm số có cực đại cực tiểu <--> y'=0
[tex]<--->3x^2-6x+m^2=0[/tex]
phương trình có 2 nghiệm phân biệt khi và chỉ khi [tex]\triangle'[/tex]
<--->9-3m^2>0 <--->-căn3<=m<=căn3
với -căn3<=m<=căn3. phương trình có 2 nghiệm phân biệt ,hàm số có 2 cực trị có hoành độ x1,x2
ta thực hiện phép chia y cho y'
ta có phương trình đường thẳng đi qua 2 cực trị là

[tex]d=(\frac{2m}{3}-2)x +m+\frac{m^2}{3}[/tex]
các điểm cực tri A(x1,y1) B(x2,y2) đối xứng nhau qua đường thẳng trên
<--->d vuông góc với [tex]\triangle:x-2y=5[/tex]
với I là trung điểmAB thuộc d
[tex]d(\frac{2m}{3}-2)=-2;x1=1[/tex]
và[tex]d=(\frac{2m}{3}-2)1 +m+\frac{m^2}{3}=1/2.1-5/2[/tex]
kết quả là m=o
 
Last edited by a moderator:
N

nghianghialan

mình ghi nhầm đen ta là đường thẳng x-2y=5
xin lổi nge
nhìn cũng nực cười thật
 
T

tancuong009

vì A,B đối xứng nhau qua DenTa' (2 điểm đối xứng nhau qua 1 đthẳng khi đthẳng nối chúng vuông góc với đthẳng đã cho và có trung điểm thuộc đthẳng đó)mà d đi qua A,B---->tất nhiên d vuông góc DenTa'
 
Top Bottom