Toán 9 CÂU ĐỐ HÌNH HỌC, NGẮN VÀ NGUY HIỂM

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Cho tam giác ABC cân tại A nội tiếp đường tròn (O), trên BC lấy D, tia AD cắt (O) tại E.
a) Chứng minh AB^2 = AD.AE
b) Chứng minh AB là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác BDE
GIÚP MÌNH CÂU B MN NHÉ!
Câu a Dễ có tam giác ABD đồng dạng AEB(gg)
Suy ra AB/AE=AD/AB suy ra AB^2=AE.AD
Câu b
Gọi I là tâm dường tròn ngoại tiếp tam giác BDE
Suy ra BID=2 BED
Kẻ IH vuông BD ở H
Có tam giác BID cân I đường cao IH suy ra IH là phân giác
Suy ra HIB=1/2 BID
Suy ra HIB=ABD vì cùng bằng BED
Có HIB+HBI=90
suy ra ABD+DBI=90
suy ra IBA=90 mà B thuộc (I)
Suy ra BA là tiếp tuyến đường tròn ngoại tiếp tam giác BDE.
 
  • Like
Reactions: Aquarius Angel
Top Bottom