câu đại thi cuối năm môn 9 khó

1

1um1nhemtho1

cho pt: $x^2-2ax+2a+2=0$(a là tham số)
Tìm giá trị của $a$ để pt có $2 $nghiệm $x_1,x_2 $t/m đk $x_1={x_2}^2$
Giúp em giải với ,em làm mãi ko ra

lập $\Delta$ rồi cho $\Delta \ge 0$ (cái này bạn tự làm nhé)

rồi theo Vi-ét có:

$\left\{\begin{matrix}x_1+x_2=2a\\x_1.x_2=2a+2 \end{matrix}\right.$

Dễ thấy: $x_1+x_2 = x_1.x_2 -2$
rồi thay $x_1={x_2}^2$ vào PT trên có:

${x_2}^2+x_2 = {x_2}^3-2$
\Leftrightarrow ${x_2}^3-{x_2}^2-x_2-2=0$
\Leftrightarrow $(x_2-2)({x_2}^2+x_2+1)=0$
\Rightarrow $x_2=2$ \Rightarrow $x_1=4$
\Rightarrow $a$ rồi thay vào $\Delta$ kiểm tra :)
 
Top Bottom