Toán Câu cuối 2 bài toán hình học khó lớp 9

Lan Hương Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2017
7
0
1
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho (O;R) và 1 điểm A nằm ngoài (O) sao cho OA = 2R. Từ A vẽ tiếp tuyến AB của (O) (B là tiếp điểm)
a) Cm: tam giác ABO vuông tại B và tính độ dài AB theo R.
b) Từ B vẽ dây cung BC của (O) _I_ cạnh OA tại H.
Cm: AC là tiếp tuyến của đường tròn (O)
c) C/m: tam giác ABC đều
d) Từ H vẽ đthẳng _I_ AB tại D. Đtròn đkính AC cắt DC tại E. Gọi F là tđiểm cạnh OB.
Cm: A, E, F thẳng hàng.

Bài 2: Cho (O) và 1 điểm A nằm ngoài (O). Từ A vẽ 2 tiếp tuyến AB, AC của (O) (B, C là các tiếp điểm). Gọi H là gđiểm của OA và BC.
a) Cm: OA _I_ BC tại H
b) Từ B vẽ đkính BD của (O), đthẳng AD cắt (O) tại E (khác D).
Cm: AE.AD = AH.AO
c) Qua O vẽ đthẳng _I_ với cạnh AD tại K và cắt đthẳng BC tại F.
CM: FD là tiếp tuyến của (O)
d) Gọi I là tđiểm cạnh AB, qua I vẽ đthẳng _I_ với cạnh AO tại m và đường thẳng này cắt đthẳng DF tại N.
Cm: ND = NA

Cả 2 bài đều giải giúp mình câu d nhé ạ. Mình xin cảm ơn.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/
c8d83482bb8981e5a9c9f24ec50b09047c0b38e6.png
d) Có AOBHBD\triangle{AOB} \sim \triangle{HBD} nên suy ra AOBD=OBHB=2OF12CB=OFCBAO \cdot BD = OB \cdot HB = 2OF \cdot \dfrac12CB = OF \cdot CB. Tới đây CM được AOFCBD\triangle{AOF} \sim \triangle{CBD} nên FAO^=BCD^=BCA^DCA^=(90CAH^)(90CAE^)=CAE^CAH^=OAE^\widehat{FAO} = \widehat{BCD} = \widehat{BCA} -\widehat{DCA} = (90^\circ - \widehat{CAH}) - (90^\circ - \widehat{CAE}) = \widehat{CAE} - \widehat{CAH} = \widehat{OAE}, từ đó A,E,FA, E, F thẳng hàng
 
Top Bottom