T
truongduong9083
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho các số thực x, y, z thỏa mãn: [TEX]x+y+z = 0; x^2+y^2+z^2=1[/TEX]
Tìm GTLN của biểu thức [TEX]P = x^5+y^5+z^5[/TEX]
Theo giả thiết:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y+z = 0 \\ x^2+y^2+z^2 = 1 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} y+z = -x \\ y^2+z^2= 1- x^2 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} y+z = -x \\ yz = \frac{2x^2-1}{2} \end{array} \right.[/tex]
Hệ này có nghiệm khi:
[TEX](-x)^2 \geq 2(2x^2-1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow- \frac{\sqrt{6}}{3}\leq x \leq \frac{\sqrt{6}}{3}[/TEX]
Ta có
[TEX]x^5+y^5+z^5 = x^5+(y+z)^5 - 5yz(y^3+z^3) - 10y^2z^2(y+z) [/TEX]
[TEX]= x^5-x^5-5yz(y+z)[(y+z)^2-3yz]+10y^2z^2(y+z)[/TEX]
[TEX]= - 5yz(y+z)[(y+z)^2-3yz]+10y^2z^2(y+z) [/TEX]
[TEX]=\frac{5}{2}x(2x^2-1)x[x^2-3(\frac{2x^2-1}{2})]+10(\frac{2x^2-1}{2})^2x[/TEX][TEX]= \frac{5}{4}(2x^3-x)[/TEX]
Đến đây xét hàm số [TEX]y = f(x) = \frac{5}{4}(2x^3-x)[/TEX] với [TEX] - \frac{\sqrt{6}}{3}\leq x \leq \frac{\sqrt{6}}{3}[/TEX]
suy ra
[TEX]P_{Max} = \frac{5\sqrt{6}}{36}[/TEX]
Tìm GTLN của biểu thức [TEX]P = x^5+y^5+z^5[/TEX]
Theo giả thiết:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y+z = 0 \\ x^2+y^2+z^2 = 1 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} y+z = -x \\ y^2+z^2= 1- x^2 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} y+z = -x \\ yz = \frac{2x^2-1}{2} \end{array} \right.[/tex]
Hệ này có nghiệm khi:
[TEX](-x)^2 \geq 2(2x^2-1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow- \frac{\sqrt{6}}{3}\leq x \leq \frac{\sqrt{6}}{3}[/TEX]
Ta có
[TEX]x^5+y^5+z^5 = x^5+(y+z)^5 - 5yz(y^3+z^3) - 10y^2z^2(y+z) [/TEX]
[TEX]= x^5-x^5-5yz(y+z)[(y+z)^2-3yz]+10y^2z^2(y+z)[/TEX]
[TEX]= - 5yz(y+z)[(y+z)^2-3yz]+10y^2z^2(y+z) [/TEX]
[TEX]=\frac{5}{2}x(2x^2-1)x[x^2-3(\frac{2x^2-1}{2})]+10(\frac{2x^2-1}{2})^2x[/TEX][TEX]= \frac{5}{4}(2x^3-x)[/TEX]
Đến đây xét hàm số [TEX]y = f(x) = \frac{5}{4}(2x^3-x)[/TEX] với [TEX] - \frac{\sqrt{6}}{3}\leq x \leq \frac{\sqrt{6}}{3}[/TEX]
suy ra
[TEX]P_{Max} = \frac{5\sqrt{6}}{36}[/TEX]
Last edited by a moderator: