Câu 1 mã đề trong đề thi đại học năm 2010

D

duytoan144

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp;alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa vàng. Hai cặp alen này nằm trên cặp nhiễm sắc thể tương đòng số 1. Alen D quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen d quy định quả dài, cặp gen Dd nằm trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng số 2. Cho giao phấn 2 cây (P) đều thuần chủng được F1 dị hợp về 3 cặp gen trên. Cho F1 giao phấn với nhau thu đuọc F2, trong đó cây có kiểu hình thân thấp,hoa vàng,quả dài chiếm tỉ lệ 4%. Biết rằng hoán vị gen xảy ra cả trong quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái với tần số bằng nhau. Tính theo lí thuyết, cây có kiểu hình thân cao ,hoa đỏ, quả tròn ở F2 chiếm tỉ lệ bao nhiêu %?
Các bạn giải chi tiết mình với nha,bài này khó quá :confused:
 
M

mars.pipi

F1: (Aa,Bb,Dd)
F2: aa,bbdd=0,04
DdxDd-->1/4dd
ab( đực )x ab(cái) =0,04/0,25 =0,16
(ab)^2=0,16 =>ab=0,4>0,25 =>G liên kết
F1: AB/ab x AB/ab
G : AB 40%,ab 40%, Ab 10%, aB 10% ; Ab 40%, ab 40%, Ab 10%, aB 10%
F2 có kiểu gen (A_B_) = 16%+16%+4%+4%+16%+4%+1%+4%+1% = 66%
tỉ lệ xuất hiện ở F2 kiểu hình cây cao, hoa đỏ, quả tròn :
(A_B_D_) =66% x 3/4 = 49.5%
 
L

linh.xinh

ban oi to khong hieu ro lam luc ban viet giao tu ban co the giai thich ro hon khong.voi lai khong phai f1 co hoan vi gen 40% ah
 
T

thanhhien1269

chi can biết công thức này thôi:
A- B- = 50% + %aabb = 50% + 16% = 66%
Tỉ lệ câu Cao, Đỏ, Tròn = 66%x 3/4= 49,5%
 
L

lifan

Mình tiếp nha..
1. Ở người, gen A quy định mắt màu bình thường, alen a quy định bệnh mù màu đỏ và lục; gen B quy định máu đông bình thường, alen b quy định máu khó đông. Các gen này nằm trên NST giói tính X, không có alen tương ứng trên Y. Gen D quy định thuận tay phải, alen d quy định thuận tay trái nằm trên NST thường. Số kiểu gen tối đa về 3 locut trên trong quần thể người là?
A. 36 B. 27 C. 42 D.39
2. Ở đậu hà lan , gen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp. cho cây thân cao giao phấn với cây thân cao, thu được F1 gồm 900 cây thân cao và 299 cây thân thấp. Tính theo lý thuyết, tỉ lệ cây F1 tự thụ phấn cho F2 gồm toàn cây thân cao so với tổng số cây ở F1 là?
A. 3/4 B. 2/3 C. 1/2 D. 1/4
3. Ở người gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường, alen trội tương ứngquy định da bình thường. Giả sử trong quần thể người, cứ 100 người da bình thường thì có một ngươig mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường, xác suất sinh con bị bạch tạng của họ?
A. 0,0125% B. 0.25% C. 0,0025% D. 0,025%
 
Top Bottom