Câu 1 điểm đây

P

phamquanghung1997

Câu này mình vẫn đang suy nghĩ nhưng nếu bạn có thêm những câu 1 điểm thì hãy post ;);)
 
Q

quynhnhung81

Chứng minh bài toán phụ nha bạn:
Cho [TEX]\Delta[/TEX] ABC vuông tại A, r là bán kính đường tròn nội tiếp. Tính r theo các cạnh của tam giác vuông.
Giải :
Đặt AB=c , AC=b, BC=a . O là tâm đường tròn nội tiếp. Từ O kè OD [TEX]\perp[/TEX] AB , OE [TEX]\perp[/TEX] BC, OF [TEX]\perp[/TEX] AC.
Theo tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau ta có :
AD=AF ; BD=BE ; EC=FC ;
Từ đó suy ra : AD= AB- BD = AB- BE = AB- (BC-EC) = AB- BC + EC
= AB-BC+ FC = AB- BC + AC- AF

\Rightarrow 2 AD = 2r = AB- BC+ AC = b+c -a
Gọi R là bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác
Do [TEX]\Delta[/TEX] ABC vuông tại A nên 2R = BC=a
\Rightarrow 2r+ 2R = b+c-a+a= b+c ( đpcm)
 
Top Bottom