Vật lí 8 câu 1 đề thi hsg thành phố Đồng Hới - Quảng Bình 2018

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Yociexp72
Một người đi bộ dự định đi với vận tốc [tex]\large 5 km/h[/tex] trên cả quãng đường. Khi đi được nửa quãng đường , người đó được bạn chở bằng xe đạp với vận tốc [tex]\large 15 km/h[/tex] đi hết nửa quãng đường còn lại. Vì thế người đó đi hết quãng đường sớm hơn dự tính 36 phút. Tìm quãng đường và thời gian người đó đi được
( bài này là câu 1 trong đề thi hsg thành phố mình vừa qua, mình làm được rồi nhưng phân vân kết quả nên các bạn tính giúp mình nhé, thanks !!!)
r65
 
Last edited:

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Yociexp72
Một người đi bộ dự định đi với vận tốc [tex]\large 5 km/h[/tex] trên cả quãng đường. Khi đi được nửa quãng đường , người đó được bạn chở bằng xe đạp với vận tốc [tex]\large 15 km/h[/tex] đi hết nửa quãng đường còn lại. Vì thế người đó đi hết quãng đường sớm hơn dự tính 36 phút. Tìm quãng đường và thời gian người đó đi được

( bài này là câu 1 trong đề thi hsg thành phố mình vừa qua, mình làm được rồi nhưng phân vân kết quả nên các bạn tính giúp mình nhé, thanks !!!)
r65
cách làm của mình:
gọi chiều dài cả quãng đường là [tex]\large S[/tex] , vận tốc đi bộ là [tex]\large v1[/tex], vận tốc đi xe đạp là [tex]v2[/tex]
thời gian đi nửa quãng đường đầu là [tex]t1[/tex], thời gian đi nửa quãng đường sau là [tex]t2[/tex], thời gian dự định là [tex]t[/tex]
thời gian đi cả quãng đường nếu đi với vận tốc [tex]\large v1[/tex] là
[tex]\large t =\frac{S}{5}[/tex] (h)
thời gian đi nửa quãng đường đầu: [tex]\large t1=\frac{S}{2v1}[/tex][tex]\large =\frac{S}{2.5}=\frac{S}{10}[/tex]
thời gian đi nửa quãng đường sau là: [tex]\large t2=\frac{S}{2v2}=\frac{S}{2.15}=\frac{S}{30}[/tex]
Ta có: 36 phút = 0,6h
Vì người đó đi hết quãng đường sớm hơn dự tính 36 phút nên :
t-t1-t2=0,6
<=> [tex]\large \frac{S}{5}-\frac{S}{10}-\frac{S}{30}[/tex] =0,6
<=> [tex]\large S.(\frac{1}{5}-\frac{1}{10}-\frac{1}{30})=0,6[/tex]
=> S=9km
thay S=9km vào t1=>t1
thay S vào t2=> t2
rồi lấy t1+t2 =1,2 h
 
Last edited:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Yociexp72
Một người đi bộ dự định đi với vận tốc [tex]\large 5 km/h[/tex] trên cả quãng đường. Khi đi được nửa quãng đường , người đó được bạn chở bằng xe đạp với vận tốc [tex]\large 15 km/h[/tex] đi hết nửa quãng đường còn lại. Vì thế người đó đi hết quãng đường sớm hơn dự tính 36 phút. Tìm quãng đường và thời gian người đó đi được
( bài này là câu 1 trong đề thi hsg thành phố mình vừa qua, mình làm được rồi nhưng phân vân kết quả nên các bạn tính giúp mình nhé, thanks !!!)
r65
Chị xl e nha. .. C đang bận ko đọc lời giải của e được, khi nào rảnh chị đọc sẽ bao với e nha!!!
Hướng làm:
- Ta có thời gian Đi quang đường đầu với vận tốc v1 là t1= S/2v1
Tổng thời gian đi với v1 cả quang đường T1= S/v1
Thời gian đi nửa sau với v2 là t2=S/2v2
Tinh tổng hai thời gian là T2 = t1 + t2
Ta có pt T1 - T2 = 0,6
Từ đây e giải tiếp là ra nha!! ! Nếu câng đáp án thì nói cj , chị báo cho nhaaaa
 
  • Like
Reactions: Đình Hải
Top Bottom