Vật lí 12 CẮT GHÉP LÒ XO

hyca3493

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
8
1
6
Tuyên Quang
thpt nguyễn trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,2kg và lò xo có độ cứng k=20N/m.Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố địnhnằm ngang dọc theo trục lò xo.Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,01.từ vị trí lò xo không bị biến dạng,truyền cho vật vận tốc ban đầu 1m/s thì thấy con lắc dao động tắt dần trong giới hạn đàn hòi của lò xo.Lấy g=10m/s^2.Độ lớn lực đàn hồi cực đại của lò xo trong quá trình dao động bằng?
A.1,98N B.2N C.1,5N D.2,98
Mong m.n giúp đỡ ạ !!! cháu nó mất gốc lý 10 lên mong m.n bớt chút thời gian giải chi tiết ạ !!
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
:Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,2kg và lò xo có độ cứng k=20N/m.Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố địnhnằm ngang dọc theo trục lò xo.Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,01.từ vị trí lò xo không bị biến dạng,truyền cho vật vận tốc ban đầu 1m/s thì thấy con lắc dao động tắt dần trong giới hạn đàn hòi của lò xo.Lấy g=10m/s^2.Độ lớn lực đàn hồi cực đại của lò xo trong quá trình dao động bằng?
A.1,98N B.2N C.1,5N D.2,98
Mong m.n giúp đỡ ạ !!! cháu nó mất gốc lý 10 lên mong m.n bớt chút thời gian giải chi tiết ạ !!
biến thiên cơ năng
[tex]\frac{1}{2}mvo^{2}-\frac{1}{2}kA^{2}=-mg\mu A[/tex]
=> A
đl II N
[tex]Fđh-Fms=ma[/tex]
=> Fđh max => amax
khi vật ra đến biên dương lần đầu sẽ có Fđhmax
[tex]Fđh=m.amax + mg\mu =m.A\omega ^{2}+mg\mu[/tex]
thay số thôi ạ
có sai thì cho e sr nhé
 
  • Like
Reactions: hyca3493 and LN V

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Mình trình bày lại cho dễ hiểu thôi nhé.

Lực đàn hồi cực đại khi lò xo biến dạng cực đại ---> vị trí biên đầu tiên. Gọi biên độ ban đầu là A1.

Áp dụng bảo toàn năng lượng để tính A1: KA1^2/2 + M.g.u = M.v^2/2 (Thế năng đàn hồi cực đại + công ma sát = động năng ban đầu).

Lực đàn hôi cực đại là Fdh = K.A1.
 

hyca3493

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
8
1
6
Tuyên Quang
thpt nguyễn trãi
cho mình hỏi ngu phát , mình tưởng là động năng ban đầu +công lực cản = thế năng sau
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
cho mình hỏi ngu phát , mình tưởng là động năng ban đầu +công lực cản = thế năng sau
cái này là biến thiên cơ năng ạ
ban đầu động năng là cực đại do vị trí truyền vận tốc là vtcb = cơ năng ban đầu =W1
thế năng khi ra đến biên mới là thế năng cực đại = cơ năng mới =W2
[tex]Ams=W2-W1[/tex]
 
  • Like
Reactions: hyca3493

hyca3493

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
8
1
6
Tuyên Quang
thpt nguyễn trãi
cái này là biến thiên cơ năng ạ
ban đầu động năng là cực đại do vị trí truyền vận tốc là vtcb = cơ năng ban đầu =W1
thế năng khi ra đến biên mới là thế năng cực đại = cơ năng mới =W2
[tex]Ams=W2-W1[/tex]
cảm ơn bạn ,!!! trả lời có tâm quá !!!
 
Top Bottom