cắt ghép lò xo khó đây. mọi người giúp với

T

thuongde1789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo có chiều dài l0 = 50 cm, độ cứng k = 60 N/m được cắt thànhhai lò xo có chiều dài lần lượt là l1 = 20cm, l2 = 30 cm. hai đầu lò xo nối với một vật có khối lượng m=250g, khích thước không đáng kể, hai đầu còn lại nối với 2 điểm AB nằm ngang, với AB=60cm. Đưa vật đến vị trí lò xo l1 không bị biến dạng rồi thả nhẹ, vật dao động điều hòa với biên độ bằng
A.6cm B.5cm C.4cm D.10cm
 
A

adele

Độ cứng tỉ lệ nghịch với chiều dài.

[TEX] k_1l_1 = kl_0 \Rightarrow k_1 = \frac{kl_0}{l_1} = ???[/TEX]

Chúng ta lần lượt tính được [TEX]k_1 = 150 N/m[/TEX], [TEX]k_2 = 100 N/m[/TEX]

Ta chú ý là AB dài 60 cm trong khi đó tổng chiều dài của hai lò xo chỉ là 50 cm.

Như vậy, hai lò xo bị kéo dãn. Tổng độ dãn là [TEX]10 cm[/TEX]

Tại VTCB, ha lò xo bị dãn một đoạn là [TEX]d_1, d_2[/TEX]

Hợp lực tác dụng lên vật phải bằng 0, do đó [TEX]k_1d_1 = k_2d_2[/TEX]

Mà ta lại có [TEX]d_1 + d_2 = 10 cm[/TEX]

Có thể tính được ngay [TEX]d_1 = 4cm[/TEX], [TEX]d_2 = 6 cm[/TEX]


Đưa vật đến vị trí lò xo 1 không dãn tức làm hệ này dịch đi 4 cm so với VTCB.


A = 4cm
 
Top Bottom