Cắt ghép con lắc lò xo cần giúp đỡ

S

simon1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo độ cứng k=100 N/m, chiều dài tự nhiên l. Một đầu gắn cố định, đầu kia gắn vào vật có khối lượng m, lò xo dao động chu kì 0,8s. Cắt lò xo thành 2 đoạn có chiều dài lần lượt là l1 = 10/3 và l2 = 2l/3 rồi mắc như hình vẽ , chu kỳ dao động của hệ?

image317a.png
 
H

huubinh17

giả sử ở vị trí cân bằng , lò xo [tex]L_1[/tex] dãn 1 đoạn [tex]\delta{l_1}[/tex], và lò xo [tex]L_2[/tex] dãn 1 đoạn [tex]\delta{l_2}[/tex].Từ điều kiện cân bằng, ta có:

[tex]k_1 \delta{l_1} = k_2 \delta{l_2} [/tex]

Chọn gốc tọa độ O ở vị trí cân bằng, trục x nằm ngang hướng từ trái sang phải.

giả sử vật đang dao đông có li độ x ở bên phải O, lúc này lò xo [tex]L_1[/tex] dãn 1 đoạn [tex] \delta{l_1} + x[/tex] và lò xo [tex]L_2[/tex] dãn 1 đoạn [tex]\delta{l_2} - x[/tex].Áp dụng định luật II Nui-ton, ta dc

[tex]F_{dh1} + F_{dh2} = ma [/tex]

Chiếu pt xuống trục x , ta dc

[tex] - k_1(\delta{l_1} + x) + k_2(\delta{l_2} - x) = ma[/tex]

hay

[tex][ - k_1\delta{l_1} + k_2 \delta{l_2} ] - (k_1 + k_2)x = mx^{''} [/tex]

Hệ thức đó tương tự như hệ thức [tex]x^{''} + w^2x =0 [/tex], do đó, [tex]w= \frac{k_1 + k_2}{m}[/tex]

Mà em thấy đề bài cho độ cứng [tex]K[/tex] ban đầu, cho chu kỳ, em suy ra khối lượng bằng công thức [tex]T= 2\pi \sqrt{\frac{m}{k}}[/tex] rồi thế zô công thức anh mới suy ra đó để tìm chu kỳ của hệ vẽ đó nha
qqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqq
 
K

kiburkid

Bài của anh huubinh17 sao mà dữ dội wa'
Cái dòng thứ 3 từ dưới nên đúng là khiến ng` ta phải suy nghĩ

Một suy nghĩ bình thường cho những người bình thường
Áp dụng [TEX]k.l = k_1.l_1 = k_2.l_2 = ...[/TEX] tìm đc [TEX]k_1, k_2[/TEX]
Vì cái ni là ghép song song nên [TEX]k=k_1+k_2[/TEX]
Thế nà xong thôi :)
 
H

huubinh17

Bài của anh huubinh17 sao mà dữ dội wa'
Cái dòng thứ 3 từ dưới nên đúng là khiến ng` ta phải suy nghĩ

Một suy nghĩ bình thường cho những người bình thường
Áp dụng [TEX]k.l = k_1.l_1 = k_2.l_2 = ...[/TEX] tìm đc [TEX]k_1, k_2[/TEX]
Vì cái ni là ghép song song nên [TEX]k=k_1+k_2[/TEX]
Thế nà xong thôi :)

nhóc ơi :)), anh làm thế là để mấy em tự tập cách chứng minh ra công thức mà dùng, đâu phải chỉ có cái hệ đó đâu, còn đủ thứ lắm nhóc àh, để xiên, để dọc, trao cùng ròng rọc, lò xo, em phải biết các bước cần chứng minh thì zô thi em mới tự làm ra chứ :D,
qqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqqq
 
Top Bottom