Toán [Casio]

Khải Ngân

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2016
12
9
6
22
Sóc Trăng
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vòi nước cùng chảy vào một bể không có nước. Sau 1 giờ 30 phút thì đầy bể. Nếu mở vòi nước thứ nhất trong 15 phút rồi khóa lại và mở vòi thứ hai chảy tiếp trong 20 phút thì được [tex]\frac{1}{5}[/tex] bể. Hỏi nếu mỗi vòi chảy riêng thì sau bao lâu thì đầy bể?
* Ghi cách tính giùm ạ! Cảm ơn. Yociexp56
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Đình Hải

girl_thuy_kute

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2014
584
3
66
xứ sở Toán học
Nếu giải ra bằng lời thì là thế này:
1h30'=90'
90' cả 2 vòi chảy đầy bể [tex]\Rightarrow[/tex] 1', cả 2 vòi chảy được [tex]\frac{1}{90}[/tex] bể
Gọi x và y lần lượt là lượng nước mà vòi 1 và vòi 2 chảy được trong 1 phút (tính theo bể)
Ta có: 15x+20y= [tex]\frac{1}{5}[/tex]V bể= [tex]\frac{1}{5}[/tex]90(x+y)=18(x+y)=18x+18y
do đó: 20y-18y=18x-15x [tex]\Rightarrow[/tex] 2y=3x
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]\frac{x}{2}[/tex]=[tex]\frac{y}{3}[/tex]=[tex]\frac{x+y}{2+3}[/tex]=[tex]\frac{\frac{1}{90}}{5}[/tex]=[tex]\frac{1}{450}[/tex]
Suy ra lượng nước vòi 1 chảy được trong 1 phút: x=[tex]\frac{1}{450}[/tex].2=[tex]\frac{1}{225}[/tex] (bể)
do đó thời gian để vòi 1 chảy đầy bể là: 1:[tex]\frac{1}{225}[/tex]=225 (phút)= 3 giờ 45 phút
và lượng nước vòi 2 chảy được trong 1 phút: y=[tex]\frac{1}{450}[/tex].3=[tex]\frac{1}{150}[/tex] (bể)
do đó thời gian để vòi 2 chảy đầy bể là: 1:[tex]\frac{1}{150}[/tex]=150 (phút)= 2 giờ 30 phút
 
  • Like
Reactions: Đình Hải
Top Bottom