Casio

B

bm.stromray

Q

quynhphamdq

1.Tìm các số a và b biết 686430a8b chia hết cho 2008.
giải:
Gọi thương của phép chia 686430a8b cho 2008 là n.
Ta có : 686430080 \leq 2008n\leq 686430989
\Rightarrow 341848\leqn\leq341848
\Rightarrow n= 341848
\Rightarrow 2008n=686430784( thỏa mãn)
\Rightarrow a=7, b=4
Vậy a=7, b=4.
 
Q

quynhphamdq

Gọi ba số lần lượt là [TEX]a,b,c[/TEX].
Ta có [TEX]\frac{a}{5}= \frac{b}{9}; \ \frac{a}{10}= \frac{c}{7}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a}{10}= \frac{b}{18}= \frac{c}{7}=k[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a=10k & & \\ b=18k & & \\ c=7k & & \end{matrix}\right.[/TEX]

Theo đề bài thì [TEX]BCNN(a,b,c)=3150[/TEX]
[TEX]\Rightarrow BCNN(10k,18k,7k)=3150[/TEX]
[TEX]\Rightarrow k. BCNN(10,18,7)=3150[/TEX]

Như vậy dễ dàng tìm được [TEX]BCNN(10,18,7)=630[/TEX]
[TEX]\Rightarrow k =5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a=10.5=50 & & \\ b=18.5=90 & & \\ c=7.5=35 & & \end{matrix}\right.[/TEX]
 
Top Bottom