casio toán lãi suất có kỳ hạn

M

marukochans

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a.Bạn An gửi tiết kiệm 1 số tiền ban đầu là 1000000 đồng với lãi suất 0.58%/tháng (không kỳ hạn). Hỏi bạn An phải gửi bao nhiêu tháng thì được cả vốn lẫn lãi bằng hoặc vượt quá 1300000 đồng?
b.Cũng với số tiền ban đầu và cùng số tháng đó, nếu bạn An gửi tiết kiệm có kỳ hạn 3 tháng với lãi suất 0.68%/tháng, thì bạn An sẽ nhận được cả số tiền cả vốn lẫn lãi là bao nhiêu? Biết rằng trong các tháng của kỳ hạn, chỉ cộng thêm lãi chứ không cộng thêm vốn và lãi tháng trước để lãi tính tháng sau. Hết 1 kỳ hạn, lãi sẽ được cộng vào vốn để tính lãi trong kỳ hạn tiếp theo (nếu còn gửi tiếp), nếu chưa đến kỳ hạn mà đã rút tiền thì số tháng dư so với kì hạn sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn.

giúp em bài này với. câu b :confused:
 
G

girltoanpro1995

a.Bạn An gửi tiết kiệm 1 số tiền ban đầu là 1000000 đồng với lãi suất 0.58%/tháng (không kỳ hạn). Hỏi bạn An phải gửi bao nhiêu tháng thì được cả vốn lẫn lãi bằng hoặc vượt quá 1300000 đồng?
Ta có công thức: [tex]A_n=a(1+x)^n [/tex]
Thay vào ta có : [tex] 130= 10 ( 1+ 0.58%)^n [/tex]
Dùng máy fx 570 MS hoặc fx 570 ES với chức năng của phím CALC thay dần dần.
Kết quả : với 45 tháng là 12.97249189 triệu ( chưa làm tròn).
 
Last edited by a moderator:
M

marukochans

Ta có công thức: [tex]A_n=a(1+x)^n [/tex]
Thay vào ta có : [tex] 130= 10 ( 1+ 0.58%)^n [/tex]
Dùng máy fx 570 MS hoặc fx 570 ES với chức năng của phím CALC thay dần dần.
Kết quả : với 45 tháng là 12.97249189 triệu ( chưa làm tròn).

câu a mình làm đc :D là 46 tháng bạn à. " bằng hoặc vượt quá 1300000"
570MS: gán D=0. Nhập vào máy: D=D+1 : 10000000(1+0.58/100)^D
Ấn liên tục =...
kết quả là 1304732.34 :D
mình cần giúp câu b cơ, dù sao cũng thanks;)
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Tớ lấy luôn KQ câu a nhá, cho đỡ mất công ;));));))
Lãi suất 1 kỳ: 2,04%
46 tháng là 15 kỳ hạn, dư 1 tháng
[TEX]A=a(1+r)^n +6800=1000000.(1+2,04%)^{15}+6800 =..... (dong)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

marukochans

"nếu chưa đến kỳ hạn mà đã rút tiền thì số tháng dư so với kì hạn sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn"
ai giải thích giùm em câu này :(
 
0

0915549009

"nếu chưa đến kỳ hạn mà đã rút tiền thì số tháng dư so với kì hạn sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn"
ai giải thích giùm em câu này :(
Theo mình hiểu thì có nghĩa là nếu lúc ckưa hết kỳ hạn 3 tháng mà rút thì lãi sẽ đc tính là [TEX]1000000.(1+0,68%)[/TEX] :D:D Kiểu như tính lãi kép ko kỳ hạn ý :):):)
 
G

girltoanpro1995

Theo mình hiểu thì có nghĩa là nếu lúc ckưa hết kỳ hạn 3 tháng mà rút thì lãi sẽ đc tính là [TEX]1000000.(1+0,68%)[/TEX] :D:D Kiểu như tính lãi kép ko kỳ hạn ý :):):)
Tớ nghĩ hình như là những tháng "dư" chứ những tháng đã đc tính thành kì hạn 3 tháng vẫn đc tính. Ví dụ sau 5 tháng bạn rút ra thì 3 tháng đc tính lãi khác và 2 tháng còn lại tính theo lãi khác :D
 
B

bboy114crew

góp vui 1 bai!
Bác An gửi tiết kiệm với số tiền ban đầu là 20 triệu đồng theo kì hạn 3 tháng với lãi xuất 0,72%/tháng.Sau 1 năm,bác An cả vốn lẫn lãi với kì hạn 6 tháng với lãi xuất 0,78%/tháng.Gửi đúng 1 só kì hạn 6 tháng và thêm một số tháng nữa thì bác An phải rút trước kì hạn để sửa chữa nhà được số tiền là 29451583,0849007 đồng (chưa làm tròn).Hỏi bác An gửi bao nhiêu kì hạn 6 tháng , bao nhiêu tháng chua tới kì hạn và lãi xuất ko kì hạn mỗi tháng là bao nhiêu tại thời điểm rút tiền ?Biết rằng gửi tiết kiệm có kì hạn thì cuối kì hạn mới tính lãi và gộp vào vốn để tính kì hạn sau, còn nếu rút tiền trước kì hạn thì lãi suất tính từng và gộp vào vốn để tính tháng sau .Nêu sơ lược quy trình bấm phím trên máy tính để giải.
 
T

thobongkute

góp vui 1 bai!
Bác An gửi tiết kiệm với số tiền ban đầu là 20 triệu đồng theo kì hạn 3 tháng với lãi xuất 0,72%/tháng.Sau 1 năm,bác An cả vốn lẫn lãi với kì hạn 6 tháng với lãi xuất 0,78%/tháng.Gửi đúng 1 só kì hạn 6 tháng và thêm một số tháng nữa thì bác An phải rút trước kì hạn để sửa chữa nhà được số tiền là 29451583,0849007 đồng (chưa làm tròn).Hỏi bác An gửi bao nhiêu kì hạn 6 tháng , bao nhiêu tháng chua tới kì hạn và lãi xuất ko kì hạn mỗi tháng là bao nhiêu tại thời điểm rút tiền ?Biết rằng gửi tiết kiệm có kì hạn thì cuối kì hạn mới tính lãi và gộp vào vốn để tính kì hạn sau, còn nếu rút tiền trước kì hạn thì lãi suất tính từng và gộp vào vốn để tính tháng sau .Nêu sơ lược quy trình bấm phím trên máy tính để giải.


Số tiền nhận được cả vốn lẫn lãi sau 4 kỳ hạn 3 tháng và sau 1 kì hạn 6 tháng là:
[TEX]20000000(1+0.72\times 3:100)^4 (1+0.78\times 6:100)^1[/TEX]=22804326,3 đồng[
Số tiền nhận được cả vốn lẫn lãi sau 4 kỳ hạn 3 tháng và sau 2 kì hạn 6 tháng là:
[TEX]20000000(1+0.72\times 3:100)^4 (1+0.78\times 6:100)^2[/TEX]=232871568,78 đồng[/COLOR
Số tiền nhận được cả vốn lẫn lãi sau 4 kỳ hạn 3 tháng và sau 3 kì hạn 6 tháng là:
[TEX]20000000(1+0.72\times 3:100)^4 (1+0.78\times 6:100)^3[/TEX]=24988758,19 đồng
COLOR=blue]

...... Ta tính được số tiền nhận đc sau 4 kỳ hạn 3 tháng và sau 4,5,6,7 kì hạn 6 tháng lần lượt là 26158232,06 đồng; 27382437,34 đồng ; 28663935,38 đồng; 30005407,56 đồng

Vì: 29451583,0849007< 30005407,56
Nên số kỳ hạn gửi sáu tháng đủ là: 6 kỳ hạn

Ta có pt:[TEX]20000000(1+0.72\times 3:100)^4(1+0.78\times 3:100)^6(1+X:100)^Y-29451583,0849007[/TEX] =0

Thay Y lần lượt là 1,2,3,4,5 và giá trị đầu của X là 0.6
Giải pt ta đc X=0.68% khi Y=4

Vậy số kỳ hạn 6 tháng bác An gửi tiết kiệm là: 6 kỳ hạn ; số tháng gửi không kỳ hạn là: 4 tháng và lãi suất tháng gửi không kỳ hạn là 0,68%
 
Last edited by a moderator:
P

phongtoancr7

tớ nghĩ khi Y = 5 thì X = 0,5% cũng được mà, pk ???

Số tiền nhận được cả vốn lẫn lãi sau 4 kỳ hạn 3 tháng và sau 1 kì hạn 6 tháng là:
[TEX]20000000(1+0.72\times 3:100)^4 (1+0.78\times 6:100)^1[/TEX]=22804326,3 đồng[
Số tiền nhận được cả vốn lẫn lãi sau 4 kỳ hạn 3 tháng và sau 2 kì hạn 6 tháng là:
[TEX]20000000(1+0.72\times 3:100)^4 (1+0.78\times 6:100)^2[/TEX]=232871568,78 đồng[/COLOR
Số tiền nhận được cả vốn lẫn lãi sau 4 kỳ hạn 3 tháng và sau 3 kì hạn 6 tháng là:
[TEX]20000000(1+0.72\times 3:100)^4 (1+0.78\times 6:100)^3[/TEX]=24988758,19 đồng
COLOR=blue]

...... Ta tính được số tiền nhận đc sau 4 kỳ hạn 3 tháng và sau 4,5,6,7 kì hạn 6 tháng lần lượt là 26158232,06 đồng; 27382437,34 đồng ; 28663935,38 đồng; 30005407,56 đồng

Vì: 29451583,0849007< 30005407,56
Nên số kỳ hạn gửi sáu tháng đủ là: 6 kỳ hạn

Ta có pt:[TEX]20000000(1+0.72\times 3:100)^4(1+0.78\times 3:100)^6(1+X:100)^Y-29451583,0849007[/TEX] =0

Thay Y lần lượt là 1,2,3,4,5 và giá trị đầu của X là 0.6
Giải pt ta đc X=0.68% khi Y=4

Vậy số kỳ hạn 6 tháng bác An gửi tiết kiệm là: 6 kỳ hạn ; số tháng gửi không kỳ hạn là: 4 tháng và lãi suất tháng gửi không kỳ hạn là 0,68%





tớ nghĩ là khi Y = 5 thì X = 0,5% cũng thỏa mãn mà pk ?
 
Top Bottom