[Casio] Tính chính xác kết quả

K

key_bimat

H

hotien217

Cách làm dạng bài này hơi khó nói bằng lời mình ví dụ làm 1 bài.
VD câu a.
$212015^4=44950360225^2$
(*) Chú ý là khi bấm máy $212015^2$ có kết quả là $4,495036023 . 10^{10}$ tràn màn hình, ta tiếp tục bấm: $"-" 4. 10^{10}$ là ra 4950360225, gộp số 4 ở đầu và dãy số sau ta tìm được kết quả của $212015^2$.
$44950360225^2=(44950300000+60225)^2$
$= 44950300000^2 + 2. 44950300000. 60225 + 60225^2$
$= 2020529470090000000000 + 5414263635000000 + 3627050625$
$=2020534884357262050625 $ ( giống kết quả của bạn)
(*) ta đừng quan tâm tới số 0 khi tính mà chỉ tính các số đầu rồi sau đó thêm số 0 vào cho đỡ phức tạp.

P/s: đây là cách mình dùng. Các bài khác tương tự. Tách các số ra cho đỡ tràn màn hình, muốn tách ra làm bao nhiêu tùy ý mỗi người :)
 
P

pinkylun

Câu a) Tớ có cách khác đơn giản hơn của tiến :)
Lại không nhứt óc ;))

Bấm máy:

$212015^4$~$2,020534884.10^{21}$

$=>212015^4=2,02053488.10^{21}+x$ (x chính là chữ số đuôi)

$=>x=212015^4-2,02053488.10^{21}=4,35726.10^{12}$

Típ tục ấn:

$Ans-4,357.10^{12}=260000000$

Vậy $212015^4=202053488435726.10^7$

Việc cúi cùng là ta cần tìm 7 chữ số cúi của số $212015^4$

Ta ấn: $2015^4=..$

Làm cách tương tự như trên được:

$2015^4=1,648542705.10^{13}+x$

$=>x=2015^4-1,648542.10^{13}=7050625$

Vậy $212015^4=2020534884357267050625$
 
K

key_bimat

Ế mấy bạn :D Tớ cần c,d,e cơ :D Mấy câu sau nó dài loằng ngoằng nên tớ đơ luôn :vvv Mà cách tớ giống của bạn hotien217 ý
 
Last edited by a moderator:
T

transformers123

Câu a) Tớ có cách khác đơn giản hơn của tiến :)
Lại không nhứt óc ;))

Bấm máy:

$212015^4$~$2,020534884.10^{21}$

$=>212015^4=2,02053488.10^{21}+x$ (x chính là chữ số đuôi)

$=>x=212015^4-2,02053488.10^{21}=4,35726.10^{12}$

Típ tục ấn:

$Ans-4,357.10^{12}=260000000$

Vậy $212015^4=202053488435726.10^7$

Việc cúi cùng là ta cần tìm 7 chữ số cúi của số $212015^4$

Ta ấn: $2015^4=..$

Làm cách tương tự như trên được:

$2015^4=1,648542705.10^{13}+x$

$=>x=2015^4-1,648542.10^{13}=7050625$

Vậy $212015^4=2020534884357267050625$

Khúc đó ra giá trị âm chắc ngồi đần ra luôn =)) , cái số 8 khúc$..,8.10^{21}$ có đã đc làm tròn lên hoặc làm tròn xuống ta đâu có biết đc
 
Last edited by a moderator:
N

nntien9

Câu a) Tớ có cách khác đơn giản hơn của tiến :)
Lại không nhứt óc ;))

Bấm máy:

$212015^4$~$2,020534884.10^{21}$

$=>212015^4=2,02053488.10^{21}+x$ (x chính là chữ số đuôi)

$=>x=212015^4-2,02053488.10^{21}=4,35726.10^{12}$

Típ tục ấn:

$Ans-4,357.10^{12}=260000000$

Vậy $212015^4=202053488435726.10^7$

Việc cúi cùng là ta cần tìm 7 chữ số cúi của số $212015^4$

Ta ấn: $2015^4=..$

Làm cách tương tự như trên được:

$2015^4=1,648542705.10^{13}+x$

$=>x=2015^4-1,648542.10^{13}=7050625$

Vậy $212015^4=2020534884357267050625$

Bạn xem lại kết quả như vầy mới đúng: $2020534884357262050625$
 
Top Bottom