[Casio]Tìm các chữ số sao cho số $\overline{567abcda}$ là số chính phương

B

b3sanco1212121

cái này em chưa được học em mới được học chứng minh một số là số chình phươnh thôi thì sao làm nổi tiện thể ai chứng minh hộ em kết quả của phép tính ; 56924964+6456132 có là số chính phương không ?(bài này đơn giản )
 
D

ducpro98

Ta có: \sqrt[n]{56700000} \leq \sqrt[n]{\overline{567abcda}} \leq \sqrt[n]{56799999}
=> 7529,94....... \leq \sqrt[n]{\overline{567abcda}} \leq 7536,577.......
do \overline{567abcda} là số chính phương nên \sqrt[n]{\overline{567abcda}} là số tự nhiên
=> \sqrt[n]{\overline{567abcda}} thuộc tập hợp 7530; 7531; 7532; 7533 ; 7534; 7535;7536
Thử vào máy tính ta thấy 7531 thỏa mãn. 7531^2 = 56715961
Vậy a= 1; b= 5; c= 6; d= 9
 
D

ducpro98

Ta có: 56700000 < $\overline{567abcda}$ < 56799999
=> $\sqrt[2]{56700000}$ < $\sqrt[2]{$\overline{567abcda}$}$ < $\sqrt[2]{56799999}$
=> 7529,94.... < $\sqrt[2]{$\overline{567abcda}$}$ < 7536,577
do $\overline{567abcda}$ là số chính phương nên $\sqrt[2]{$\overline{567abcda}$}$ là số tự nhiên
=> $\sqrt[2]{$\overline{567abcda}$}$ thuộc tập hợp {7530;7531;7532;7533;7534;7535}
Thử trên máy tính ta được 7531 thỏa mãn. 7531^2 = 56715961
Vậy số đó là 56715961.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom