cho đa thức f(x) bậc 3 biết khi chia nó cho x-1;x-2,x-3 đều được dư là 6 và f(-1)=-18. tính f(2013)
V vuonghongtham07 12 Tháng tư 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho đa thức f(x) bậc 3 biết khi chia nó cho x-1;x-2,x-3 đều được dư là 6 và f(-1)=-18. tính f(2013)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho đa thức f(x) bậc 3 biết khi chia nó cho x-1;x-2,x-3 đều được dư là 6 và f(-1)=-18. tính f(2013)
S soicon_boy_9x 23 Tháng tư 2013 #2 Gọi đa thức $f(x)=ax^3+bx^2+cx+d$ Ta có: $f(1)=a+b+c+d=6$ $f(2)=8a+4b+2c+d=6$ $f(3)=27a+9b+3c+d=6$ $f(-1)=b+d-a-c=-18$ Giải hệ phương trình (nhập vào Casio) ta được: $a=1;b=-6;c=11;d=0$ $\leftrightarrow f(x)=x^3-6x^2+11x$ $\leftrightarrow f(2013)=2012^3-6.2013^2+11.2013=8132725326$
Gọi đa thức $f(x)=ax^3+bx^2+cx+d$ Ta có: $f(1)=a+b+c+d=6$ $f(2)=8a+4b+2c+d=6$ $f(3)=27a+9b+3c+d=6$ $f(-1)=b+d-a-c=-18$ Giải hệ phương trình (nhập vào Casio) ta được: $a=1;b=-6;c=11;d=0$ $\leftrightarrow f(x)=x^3-6x^2+11x$ $\leftrightarrow f(2013)=2012^3-6.2013^2+11.2013=8132725326$