casio lớp 8- phương trình

V

vuiva

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Giải Phương Trình
$a, x^4+2x^3+5x^2+x+4=0\\
b, x^4+4x^3-10x^2-28x-15=0\\
c, 9x^2=(2x^2-3x+1)(2x^2+5x+1)\\
d, x^5+4x^4+3x^3+3x^2-4x+1=0\\
e, 40x^2=(x^2-3x+2)(x^2-12x+32)=0\\
f, (x^2-3x+1)(x^2+3x+2)(x^2-9x+20)=-30\\
g, (x^2-4x+2)^2+4x^2-4x-4=0\\
h, (x-2)^4+(x-3)^4=1$

Chú ý Latex
 
Last edited by a moderator:
V

vanmanh2001

a, $x^4+2x^3+5x^2+x+4=0$
$x^4 + 2x^3 + x^2 + 4x^2 + x + \frac{1}{16} + \frac{63}{16} = 0$
$x^2 (x+1)^2 + (2x + \frac{1}{4})^2 + \frac{63}{16} > 0 $
Vô lý
$b) x^4+4x^3-10x^2-28x-15=0$
$x^4 - 3x^3 +7 x^3 - 21x^2 + 11x^2 - 33x + 5x - 15 = 0$
$x^3(x-3) + 7x^2(x-3) + 11x(x-3) + 5(x-3) = 0$
$(x^3 + 7x^2 + 11x + 5)(x-3) = 0$
$(x^3 + 5x^2 + 2x^2 + 10x + x +5)(x-3) = 0$
$[x^2(x+5) + 2x(x+5) + x+5](x-3) = 0$
$(x^2 + 2x + 1)(x+5)(x-3) = 0$
$(x+1)^2(x+5)(x-3) = 0$
Vậy $x = -1$ hoặc $x =-5$ hoặc $x=3$





 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

$c, $ Đặt $2x^2+x+1=a$
$\rightarrow (a-4x)(a+4x)=9x^2 \leftrightarrow a^2=9x^2+16x^2=25x^2 \leftrightarrow a= \pm 5x$
$2x^2+x+1= \pm 5x$
$2x^2-4x+1=0$
$ \Delta = (-4)^2-4.2.1=8 >0$
$x_1=\dfrac{4-\sqrt{8}}{4}$
$x_2=\dfrac{4+\sqrt{8}}{4}$
Tương tự với $2x^2+x+1=5x$...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom