[casio 9]tính V, S của hình lập phương

H

hotien217

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khối gỗ hình lập phương cạnh x(cm). Bác thợ mộc đục ba lỗ vuông có cạnh là y ở chính giữa và xuyên qua các mặt của khối gỗ.
a. Tìm thể tích V, diện tích S các mặt(mặt trong và mặt ngoài) của khối gỗ theo x,y
b.Cho x=56.7 cm, y=11.4 cm. Tính V và S
Nhờ các bạn giải dùm, mình giải không biết đúng hay sai.
 
H

huynhbachkhoa23

Bài làm:

$V_{before}=x^3$ (Easy)

$V_{delete}=3y^2.x-2y^3=y^2(3x-2y)$ (Lấy thể tích $3$ khối $y.y.x$ trừ cho thể tích bị chồng chéo là tổng $2$ thể tích $y.y.y$, Easy)

$\rightarrow V_{after}=x^3-y^2(3x-2y)$

Có vẻ là thế :-SS
 
H

hotien217

Bài làm:

$V_{before}=x^3$ (Easy)

$V_{delete}=3y^2.x-2y^3=y^2(3x-2y)$ (Lấy thể tích $3$ khối $y.y.x$ trừ cho thể tích bị chồng chéo là tổng $2$ thể tích $y.y.y$, Easy)

$\rightarrow V_{after}=x^3-y^2(3x-2y)$

Có vẻ là thế :-SS


phải là sao phải là $x^3- 6.\frac{x-y}{2}.y^2 -y^3$ [Lấy thể tích ban đầu trừ đi thể tích bị trùng($y^3$) rồi trừ cho thể tích 6 lỗ xung quanh(6.$\frac{x-y}{2}.y^2$)] chứ ta
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23



$V_{delete}=3y^2.x-2y^3=y^2(3x-2y)$ (Lấy thể tích $3$ khối $y.y.x$ trừ cho thể tích bị chồng chéo là tổng $2$ thể tích $y.y.y$, Easy)
sao thấy kì kì
phải là sao phải là $x^3- 6.\frac{x-y}{2}.y^2 -y^3$ [Lấy thể tích ban đầu trừ đi thể tích bị trùng($y^3$) rồi trừ cho thể tích 6 lỗ xung quanh(6.\frac{x-y}{2}.y^2)] chứ ta

Giờ có phải một lổ là thể tích nó $xy^2$ không, cái này chắc chắn rồi.

Đục 3 lổ thì là $3xy^2$

Nhưng với lần đục thứ 2 bị trùng phần lập phương chính giữa có thể tích $y^3$

Rồi lần thứ 3 lại bị trùng $y^3$ nữa

Vậy là có $V_{delete}=y^2(3x-2y)$

Bài này có nhiều cách tính. Nhưng chọn cách nào dễ hiểu nhất và biểu thức bớt rờm rà nhất lại là chuyện khác. Với lại ông khai triển ra đi, coi chừng lại ra KQ của tui =))
 
H

hotien217

Bài làm:

$V_{before}=x^3$ (Easy)

$V_{delete}=3y^2.x-2y^3=y^2(3x-2y)$ (Lấy thể tích $3$ khối $y.y.x$ trừ cho thể tích bị chồng chéo là tổng $2$ thể tích $y.y.y$, Easy)

$\rightarrow V_{after}=x^3-y^2(3x-2y)$

Có vẻ là thế :-SS
câu b mình làm như vậy không biết có đúng không:
Khi đục 3 lỗ xuyên thì nó tạo ra 6 khoang hình hộp chữ nhật và 1 khoang hình lập phương.
$S_{ngoài} = 6x^2 - 6y^2$( Lấy diện tích toàn phần ban đầu của khối gỗ trừ cho diện tích của 6 mặt bị đục)
$S_{trong} = 6.4.y.\dfrac{x-y}{2}=12y.(x-y)$(Lấy diện tích 1 mặt trong nhân 4 để ra diện tích xung quanh của 1 khoang hình hộp chữ nhật rồi nhân 6 để ra được diện tích của mặt trong)
\Rightarrow S= $S_{ngoài}$+$S_{trong}$=$6x^2 - 6y^2 + 12(x-y)$
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

câu b mình làm như vậy không biết có đúng không:
Khi đục 3 lỗ xuyên thì nó tạo ra 6 khoang hình hộp chữ nhật và 1 khoang hình lập phương.
$S_{ngoài} = 6x^2 - 6y^2$( Lấy diện tích toàn phần ban đầu của khối gỗ trừ cho diện tích của 6 mặt bị đục)
$S_{trong} = 6.4.y.\dfrac{x-y}{2}=12y.(x-y)$(Lấy diện tích 1 mặt trong nhân 4 để ra diện tích xung quanh của 1 khoang hình hộp chữ nhật rồi nhân 6 để ra được diện tích của mặt trong)
\Rightarrow S= $S_{ngoài}$+$S_{trong}$=$6x^2 - 6y^2 + 12(x-y)$

Chuẩn không cần chỉnh :))
 
Top Bottom