[casio 9] phân tích thành nhân tử

P

pinkylun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị giúp gìm em nếu k tìm ra cách giải theo casio theo định lý Viet thì giải thương cũng đc ạ, ở lớp em còn chưa học tới phần nà nữa cơ mà cũng phải làm :(( huhu

Câu 1: $x^4-6x^3+12x^2-14$

Câu 2: $5x^4+6x^3+11x^2+6x+1$

Câu 3: $(x^2+10x)(x^2+10x+24)$

Câu 4: $28x^4+12x^3-83x^2-12x+40$

gíup nhá :D


_______________________
lâu rùi mới vô lại diễn đàn! =))
 
K

khai221050

Các anh chị giúp gìm em nếu k tìm ra cách giải theo casio theo định lý Viet thì giải thương cũng đc ạ, ở lớp em còn chưa học tới phần nà nữa cơ mà cũng phải làm :(( huhu

Câu 1: $x^4-6x^3+12x^2-14$

Câu 2: $5x^4+6x^3+11x^2+6x+1$

Câu 3: $(x^2+10x)(x^2+10x+24)$

Câu 4: $28x^4+12x^3-83x^2-12x+40$

gíup nhá :D


_______________________
lâu rùi mới vô lại diễn đàn! =))
Mấy câu đó đa số toàn mũ 4, bạn dùng máy vnc (tính cho lẹ, casio tính lâu lắm) shift solve ra 1 nghiệm dùng hóc họng à nhầm hóc ne chia ra cho ra bậc 3, vồ eqn và giải tìm ra các nghiệm rồi, việc còn lại và bạn viết vô giấy thôi. Còn câu 3 thì dễ hơn nữa, hai đt bậc 2 thì vô eqn giải thì khỏe rồi, khỏi phải hóc họng.
p/s bạn pyn lâu ngày nhỉ
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1 không phân tích nổi. Nghiệm vô tỉ.

Bài 2 Solve mãi không ra $\to$ vô nghiệm.

Bài 3 $x(x+10)(x+4)(x+6)$

Bài 4 Bài này xin nói là Hoocner không được.

Giờ dùng định lý này: "Nếu $f(x)$ liên tục trên $[a;b]$ và $f(a).f(b)<0$ thì $f(x)=0$ có ít nhất một nghiệm thuộc $(a;b)$"

Rõ ràng: $f(x)=28x^4+12x^3-83x^2-12x+40$ xác định(cũng có thể nói là liên tục) với mọi $x\in \mathbb{R}$ và $f(x)=0$ có nhiều nhất $4$ nghiệm.

Thế từ từ cách giá trị $x=-3, -2, -1, 0, 1, 2$

Ta thấy $f(-2)f(-1)<0; f(-1)f(0)<0; f(0)f(1)<0$ và $f(1)f(2)<0$ nên có 4 nghiệm thuộc mỗi $(-2; -1); (-1; 0); (0; 1)$ và $(1;2)$

Solve:
- Với $x=-2$ ta được một nghiệm gán vào $A$
- Với $x=-1$ ta được một nghiệm gán vào $B$
- Với $x=0$ ta được một nghiệm gán vào $C$
- Với $x=1$ trùng nghiệm với $x=0$
- Với $x=2$ ta được 1 nghiệm và gán vào $D$

Giờ đến áp dụng Viet.

Lấy 2 biến bất kỳ cộng lại với nhau, đến $A+C=-1$ và $AC=\dfrac{-5}{4}$

Vậy $f(x)$ có một nhân tử $(x^2+x-\dfrac{5}{4})$

Vậy chỉ còn 2 biến còn lại, $7(B+D)=4$ và $7(BD)=-8$

Nên ta có thêm nhân tử $(7x^2-4x-8)$

Mà hệ số bậc $4$ là $28$ còn thiếu số $4$ nên bỏ vào nhân tử thứ nhất.

$f(x)=(4x^2+4x-5)(7x^2-4x-8)$
 
P

pinkylun

Bài 1 không phân tích nổi. Nghiệm vô tỉ.

Bài 2 Solve mãi không ra $\to$ vô nghiệm.

Bài 3 $x(x+10)(x+4)(x+6)$

Bài 4 Bài này xin nói là Hoocner không được.

Giờ dùng định lý này: "Nếu $f(x)$ liên tục trên $[a;b]$ và $f(a).f(b)<0$ thì $f(x)=0$ có ít nhất một nghiệm thuộc $(a;b)$"

Rõ ràng: $f(x)=28x^4+12x^3-83x^2-12x+40$ xác định(cũng có thể nói là liên tục) với mọi $x\in \mathbb{R}$ và $f(x)=0$ có nhiều nhất $4$ nghiệm.

Thế từ từ cách giá trị $x=-3, -2, -1, 0, 1, 2$

Ta thấy $f(-2)f(-1)<0; f(-1)f(0)<0; f(0)f(1)<0$ và $f(1)f(2)<0$ nên có 4 nghiệm thuộc mỗi $(-2; -1); (-1; 0); (0; 1)$ và $(1;2)$

Solve:
- Với $x=-2$ ta được một nghiệm gán vào $A$
- Với $x=-1$ ta được một nghiệm gán vào $B$
- Với $x=0$ ta được một nghiệm gán vào $C$
- Với $x=1$ trùng nghiệm với $x=0$
- Với $x=2$ ta được 1 nghiệm và gán vào $D$

Giờ đến áp dụng Viet.

Lấy 2 biến bất kỳ cộng lại với nhau, đến $A+C=-1$ và $AC=\dfrac{-5}{4}$

Vậy $f(x)$ có một nhân tử $(x^2+x-\dfrac{5}{4})$

Vậy chỉ còn 2 biến còn lại, $7(B+D)=4$ và $7(BD)=-8$

Nên ta có thêm nhân tử $(7x^2-4x-8)$

Mà hệ số bậc $4$ là $28$ còn thiếu số $4$ nên bỏ vào nhân tử thứ nhất.

$f(x)=(4x^2+4x-5)(7x^2-4x-8)$

thầy nói với em mấy câu này nghiệm vô tỉ anh ơi, anh có thể giải thao định lí viet k???? huhu, ai em học rùi!
 
P

pinkylun

Mấy câu đó đa số toàn mũ 4, bạn dùng máy vnc (tính cho lẹ, casio tính lâu lắm) shift solve ra 1 nghiệm dùng hóc họng à nhầm hóc ne chia ra cho ra bậc 3, vồ eqn và giải tìm ra các nghiệm rồi, việc còn lại và bạn viết vô giấy thôi. Còn câu 3 thì dễ hơn nữa, hai đt bậc 2 thì vô eqn giải thì khỏe rồi, khỏi phải hóc họng.
p/s bạn pyn lâu ngày nhỉ

anh à! -_- dùng hóc ne đc thì em bảo làm gì :| =))
nhưng dù sao cũng cảm ơn anh! hoan hô em trở lại diễn đàn nào! hố hố!!! =))
 
Top Bottom