[Casio 9]hệ phương trình

P

pinkylun

V

viethoang1999

giải giúp em hệ phương trình sau với ạ, em xin cảm ơn nhìu!!!! :D

2x+3y+13x5y=52x+3y+\dfrac{1}{3x-5y}=5

2x+3y3x5y=6\dfrac{2x+3y}{3x-5y}=6

em cần gấp ạ, thanks kìu hì!!! ^_^

Đặt 2x+3y=a;3x5y=b2x+3y=a;3x-5y=b
HPT trở thành:
{a+1b=5ab=6\left\{\begin{matrix}a+\dfrac{1}{b}=5 & & \\ \dfrac{a}{b}=6 & & \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow {a=6b6b+1b=5\left\{\begin{matrix}a=6b & & \\ 6b+\dfrac{1}{b}=5 & & \end{matrix}\right.
\Rightarrow 6b25b+1=06b^2-5b+1=0
\Leftrightarrow [b=12b=13]\begin{bmatrix}b=\dfrac{1}{2} & & \\ b=\dfrac{1}{3} & & \end{bmatrix}
Từ đó suy ra aa, và suy ra x;yx;y
 
H

huynhbachkhoa23


Đặt 2x+3y=a;3x5y=b2x+3y=a;3x-5y=b
HPT trở thành:
{a+1b=5ab=6\left\{\begin{matrix}a+\dfrac{1}{b}=5 & & \\ \dfrac{a}{b}=6 & & \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow {a=6b6b+1b=5\left\{\begin{matrix}a=6b & & \\ 6b+\dfrac{1}{b}=5 & & \end{matrix}\right.
\Rightarrow 6b25b+1=06b^2-5b+1=0
\Leftrightarrow [b=12b=13]\begin{bmatrix}b=\dfrac{1}{2} & & \\ b=\dfrac{1}{3} & & \end{bmatrix}
Từ đó suy ra aa, và suy ra x;yx;y

Đặt a=2x+3y;b=13x5ya=2x+3y; b=\dfrac{1}{3x-5y}

Hệ trở thành: $\begin{cases}
a+b=5\\
ab=6\\
\end{cases}$

Theo định lý Viet, pt đặc trưng cho a,ba,b là $t^2-5t+6=0 \rightarrow\left [ \begin{array}{ll}
t=2\\
t=3\\
\end{array}\right.$

Xét 2 trường hợp.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom