[casio 9]đồ thị

H

hotien217

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên hệ trục tọa độ xOy, cho đường thẳng (d) có dạng:
$(2,5x-4,3y)m+5,6(4,8y-2,7m+2)-5,1(x+y)+2,013=0$
a.Tìm tọa độ điểm k cố định mà đường thẳng (d) đi qua với mọi m.
b.Tìm m để khoảng cách từ góc tọa độ O đến đường thẳng (d) là lớn nhất.

_________________________________________
Các bạn nhớ trình bày cách làm.
 
H

huynhbachkhoa23

(a) Đưa phương trình về dạng $f(x;y).m + g(x;y)=0$

Giả sử điểm cố định đó là $(x_0; y_0)$ thoả phương trình trên với mọi $m \in \mathbb{R}$ thì $f(x_0; y_0).m + g(x_0; y_0)=0$ vô số nghiệm với ẩn $m$.

Khi đó $f(x_0; y_0)=g(x_0; y_0)=0$.

Đặt hệ là giải hệ tìm được $(x_0; y_0)$

(b) Công thức khoảng cách từ đường thẳng $ (d) : ax+by+c=0$ đến $M$ là:
$$ d((d);M)=\dfrac{|ax_M + by_M+c|}{\sqrt{a^2+b^2}} $$

Thay $M \equiv O$ thì $d((d); O)=\dfrac{|c|}{\sqrt{a^2+b^2}}$

Việc chứng minh công thức trên vô cùng đơn giản nhưng casio thì cứ xả láng =))
 
Top Bottom