Tìm số các số hạng của CSN biết: U1=2,Un=1/8,Sn=31/8
M mai.bonbot@yahoo.com.vn Học sinh Thành viên 27 Tháng sáu 2019 39 5 21 18 Tháng một 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm số các số hạng của CSN biết: U1=2,Un=1/8,Sn=31/8
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm số các số hạng của CSN biết: U1=2,Un=1/8,Sn=31/8
T Tiến Phùng Cựu Cố vấn Toán Thành viên 27 Tháng mười 2018 3,742 3,705 561 Hà Nội Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội 18 Tháng một 2020 #2 [tex]U_n=\frac{1}{8}=U_1.q^{n-1}=2.q^{n-1}=>q^n=q/16;S_n=2.\frac{1-q^n}{1-q}=2.\frac{1-q/16}{1-q}=\frac{31}{8}[/tex] Từ đó giải tìm q, rồi thay vào tìm n
[tex]U_n=\frac{1}{8}=U_1.q^{n-1}=2.q^{n-1}=>q^n=q/16;S_n=2.\frac{1-q^n}{1-q}=2.\frac{1-q/16}{1-q}=\frac{31}{8}[/tex] Từ đó giải tìm q, rồi thay vào tìm n