Tính tổng tất cả các số hạng của một cấp số nhân, biết rằng số hạng đầu bằng 18, số hạng thứ hai bằng 54 và số hạng cuối cùng bằng 13122
Giúp em với!!!
Công thức tính tổng n số hạng đầu của CSN: (u1.(1-q^n))/(1-q)
Dễ thấy: u1= 18, q=3 => Gọi un= 13122 = u1.q^(n-1) <=> 13122 = 18.3^(n-1) <=> Tính etc. ra 3^(n-1)=729 => n=7
Suy ra S= (18.(1-3^7))/(-2) = 19674
Công thức tính tổng n số hạng đầu của CSN: (u1.(1-q^n))/(1-q)
Dễ thấy: u1= 18, q=3 => Gọi un= 13122 = u1.q^(n-1) <=> 13122 = 18.3^(n-1) <=> Tính etc. ra 3^(n-1)=729 => n=7
Suy ra S= (18.(1-3^7))/(-2) = 19674