cap so nhan..... vip!!

M

myb8bachdang

Last edited by a moderator:
O

oack

giup me voi .... ngu woa hu hu
tỉ lệ tăng dân số tỉnh X la 1,4%. Biết rằng số dân của tỉnh hiện nay là 1,8 tiệu người. hỏi mức tăng như zaay sau 5 năm số dân của tỉnh la bao nhiêu,???:(
gọi số dân năm nay là năm thứ 1 naz , thì số dân cần tìm là số dân năm thứ 6 (cách 5 năm mà :) )
kí hiệu lần lượt là [TEX]u_1;u_2..;u_6[/TEX]
[TEX]u_1-->u_6[/TEX] lập thành 1 CSN với [TEX]u_1=1,8 (tr ng)[/TEX]
công bội [TEX]q=101,4%[/TEX]
[TEX] -> u_6=u_1.q^{5}[/TEX]
[TEX]=1,8.1,014^5=...[/TEX]
cái này có tính đc ko ^^
 
Last edited by a moderator:
M

myb8bachdang

ôi tui vẫn ko hjeu sao công bộ q=101,4%
nếu lấy u2:u1 đâu có ra như zayyyyyyyyyyy
 
P

pttd

giup me voi .... ngu woa hu hu
tỉ lệ tăng dân số tỉnh X la 1,4%. Biết rằng số dân của tỉnh hiện nay là 1,8 tiệu người. hỏi mức tăng như zaay sau 5 năm số dân của tỉnh la bao nhiêu,???:(

theo hướng của Oack tớ làm thế này chắc giúp bạn dễ hiểu hơn
số dân năm thứ nhất là 1,8 triệu
đặt [TEX]U_1=1,8[/TEX] (lấy đơn vị là : triệu người )
với tỉ lệ tăng là 1,4%
=>số dân của tỉnh X năm thứ 2 là
[TEX]U_2=U_1+1,4%U_1=U_1(1+1,4%)[/TEX]
tương tự ta có
số dân năm thứ 3:
[TEX]U_3=U_2+1,4%U_2=U_2(1+1,4%)=U_1(1+1,4%)^2[/TEX]
...
[TEX]U_6=U_1(1+1,4%)^5[/TEX]
đến đây thay số vào là xong thui
bài toán tính dân số với tính lãi suất ngân hàng hình như là cái dạng bài thi máy tính bỏ túi thì phải???hồi lớp 9 nhớ mang máng thía
 
Top Bottom