cấp sô nhân khó!!!!

A

abcdqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
a, giữa các số 160 và 5 hãy chèn vào 4 số nữa để tạo thành một cấp số nhân.
b, giữa các số 243 và 1 hãy đăt thêm 4 số nữa để tạo thành một cấp số nhân.
bài 2: tìm 3 số hạng liên tiếp của một cấp số nhân biết tổng của chúng là 19 và tích là 216.
bài 3: a, tìm số hạng đầu của một cấp số nhân, biết rằng công bội là 3, tổng số các số hạng là 728 và số hạng cuối là 486.
b, tìm công bội của một cấp số nhân có số hạng đầu là 7, số hạng cuối là 448 và tổng các số hạng là 889.
 
H

hoangtrongminhduc

1.
a) 4 số hạng tiếp theo 5 là $5.p, 5.p^2, 5.p^3, 5.p^4=> 160=5.p^5<=>p=2$
từ đây suy ra đc 4 số đó nhé :)
b) tương tự a
2. gọi số hạng thứ 1 là a1=> thứ 2 là a1.p, 3 là $a1.p^2$
=> ta có hệ $a1+a1.p+a1.p^2=19 \ \ và \ \ a1^3.p^3=216 $ giải hệ này là đc :)
3. gọi số hạng đầu là a
=> tổng n số hạng cần tìm là $S_n=728=\dfrac{a.(1-3^n)}{1-3}(1)$
số hạng cuối $486=a.3^{n-1}<=>3^{n-1}=\frac{486}{a}(2)$
thay 2 vào 1 ta đc $728=\dfrac{a.(1-3.\frac{486}{a})}{-2}$ giải pt này dễ rồi thu đc a=2 => n=6
cứ tương tự ráp vô công thức mà tính ;)
 
Top Bottom