[Cấp số nhân-11] - cần giải giúp 1 vài bài toán.

H

harrypotter_batman

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tìm công bội q của một cấp số nhân hữu hạn, biết rằng số hạng đầu
[tex]u_1[/tex] =2 và số hạng cuối cùng [tex]u_1_1 [/tex] =64
2/ Tính số hạng đầu và công bội của cấp số nhân sau, biết rằng:
a/

[tex]\left\{ \begin{array}{l} u_5 =96 \\ u_9 =192 \end{array} \right.[/tex]
b/

[tex]\left\{ \begin{array}{l} u_4 - u_2 =72 \\ u_5 - u_3 =144\end{array} \right.[/tex]
c/
[tex]\left\{ \begin{array}{l} u_1 - u_3 + u_5=65 \\ u_1 + u_7 =325 \end{array} \right.[/tex]
3/ Tìm các số hạng của cấp số nhân, biết rằng cấp số đó:
a/ Có 5 số hạng mà số hạng đầu là 3, số hạng cuối là 243.
b/ Có 6 số hạng mà số hạng đầu là 243 và số hạng cuối là 1.
4/ Một cấp số nhân có 5 số hạng. Tìm số hạng cuối và tỗng 5 số hạng đó, biết u1 =2 và q =3.
5/ Tìm 4 góc của một tứ giác, biết rằng các góc đó lập thành một cấp số nhân và góc cuối gấp 9 lần góc thứ hai.
6/ Độ dài các cạnh của tam giác ABC lập thành một cấp số nhân. Chứng minh rằng [FONT=&quot]r[/FONT]ABC có hai góc ko quá 600.
7/ Tỗng 3 số hạng đầu của cấp số nhân bằng 13, còn tích của chúng bằng 27. Tìm các số đó.
8/ Cho dãy số [tex] u_n[/tex] xác định bởi :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} u_1 = 1 \\ u_n+1 =5u_n + 8 (n\geq1) \end{array} \right.[/tex]
a/ CMR dãy số (vn) với vn = un + 2 là một cấp số nhân. Hãy tìm số hạng tỗng quát của cấp số nhân đó.
b/ Dựa vào kết quả trên, hãy tìm số hạng tổng quát của dãy số (un)
9/ Ba số [tex]\frac{2}{b-a}[/tex]; [tex]\frac{1}{b}[/tex]; [tex]\frac{2}{b-c}[/tex] theo thứ tự lập thành cấp số công. CMR a, b, c theo thứ tự lập thành môt cấp số nhân.
 
Last edited by a moderator:
T

tonney

bài 2: [tex] u_5 = u_1.q^4 <=> u_1.q^4 = 96[/tex] (1)
[tex]u_9=u_1.q^8 <=> u_1.q^8 = 192 [/tex] (2)
lấy 1 chia 2 ta được: [tex]q^4=\frac{1}{2}[/tex]
<=> q=???
 
B

bupbexulanxang

9

9/ Ba số [tex]\frac{2}{b-a}[/tex]; [tex]\frac{1}{b}[/tex]; [tex]\frac{2}{b-c}[/tex] theo thứ tự lập thành cấp số công. CMR a, b, c theo thứ tự lập thành môt cấp số nhân.
theo t/c của 3 số hạng liên tiếp của csc có:
[TEX]\frac{2}{b}=\frac{2}{b-a}+\frac{2}{b-c}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2(b-a)(b-c)=2b(2b-c-c)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2.b^2-2bc-2ab-2ac=4.b^2-2bc-2ab[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]b^2=ac[/TEX]
theo t/c 3 số hạng liên tiếp của csn --> a,b,c là 1 csn
 
B

bupbexulanxang

3,4,5,6,7

3/ Tìm các số hạng của cấp số nhân, biết rằng cấp số đó:
a/ Có 5 số hạng mà số hạng đầu là 3, số hạng cuối là 243.
b/ Có 6 số hạng mà số hạng đầu là 243 và số hạng cuối là 1.
4/ Một cấp số nhân có 5 số hạng. Tìm số hạng cuối và tỗng 5 số hạng đó, biết u1 =2 và q =3.
5/ Tìm 4 góc của một tứ giác, biết rằng các góc đó lập thành một cấp số nhân và góc cuối gấp 9 lần góc thứ hai.
6/ Độ dài các cạnh của tam giác ABC lập thành một cấp số nhân. Chứng minh rằng [FONT=&quot]r[/FONT]ABC có hai góc ko quá 600.
7/ Tỗng 3 số hạng đầu của cấp số nhân bằng 13, còn tích của chúng bằng 27. Tìm các số đó.

mấy bài này cũng làm bt thôi.
bài 5 nha.

5/ Tìm 4 góc của một tứ giác, biết rằng các góc đó lập thành một cấp số nhân và góc cuối gấp 9 lần góc thứ hai.

Từ gt ta lập đc các pt sau.
gọi 4 góc đó là A,B,C,D thành lập csn.
[TEX]A+B+C+D=360[/TEX](1)
[TEX]B^2=AC[/TEX](2)
[TEX]C^2=BD[/TEX](3)
[TEX]D=9B[/TEX](4)

thế(4) vào (3) đc [TEX]C^2=9B^2[/TEX]-->C=3B
thế C=3B vào (2) đc [TEX]B^2=AC=3AB[/TEX]--->B=3A


----> có [TEX]D=9B=3C=18A[/TEX]
[TEX]C=3B=9A[/TEX]
[TEX]B=3A[/TEX]
thế vào (1) đc
[TEX]A+3A+9A+27A=360[/TEX]
-->A=9
-->B=27
--->C=81
--->D=243
 
  • Like
Reactions: nguyễn tấn vũ
N

ngomaithuy93

8/ Cho dãy số [tex] u_n[/tex] xác định bởi :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} u_1 = 1 \\ u_n+1 =5u_n + 8 (n\geq1) \end{array} \right.[/tex]
a/ CMR dãy số (vn) với vn = un + 2 là một cấp số nhân. Hãy tìm số hạng tỗng quát của cấp số nhân đó.
b/ Dựa vào kết quả trên, hãy tìm số hạng tổng quát của dãy số (un)
Bạn xem lại đề bài giúp tớ xem đề:
ntn:[TEX] \left{{u_1=1}\\{u_{n+1}=5u_n+8}[/TEX]
hay ntn: [TEX]\left{{u_2=2}\\{u_n+1=5u_n+8}[/TEX] :):p;)
 
H

hangsuger

bai3
a)....<=>u1=3 q=3 va q=-3
ta được dãy 3 9 27 81 243
b).......<=>u1=243 va q^5=1/243..........
làm nhu phan tren thui.hhhhhhhhhhhhhhj
 
Top Bottom