Toán 11 cấp số cộng

Tram Phan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
105
24
36
Khánh Hòa
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
17
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
.......U3+U13 = 16..........
<=> U1+ 2d + U1 + 12d =16
<=> 2.U1 + 14d = 16
<=> U1 + 7d = 8 (*)
Ta có: S15 = 15.U1 + ( (15.14)/2 ).d
<=> S15 = 15.(U1+ 7.d)
thế (*) vào ta được: S15 = 15.8
 
  • Like
Reactions: Tram Phan

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
  • Cho (Un) là 1 cấp số cộng biết u3 + u13 = 60 .Tính S15
Đề nó cho nhiêu đây thì làm sao tính ạ,mọi người giúp em :>(
[tex]u_3+u_{13}=60 \\ \Leftrightarrow 2u_1+14d=60 \\ \Leftrightarrow u_1+7d=30[/tex]
[tex]S_{15}=15u_1+\frac{15.14.d}{2}=15u_1+15.7.d=15(u_1+7d)=15.30=...[/tex]
 
Top Bottom