Toán 11 cấp số cộng

Mèo Xinh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
100
27
26
22
Đắk Lắk

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
cho cấp số cộng 1+a, a^2 - 4, 1-5a là tham số thực dương. Tìm khẳng định đúng:
A. a thuộc (1/2;3/2)
B. a thuộc (-1/2; 1/2)
C. a thuộc (5/2; 7/2)
D. a thuộc (3/2; 5/2)
$(1+a)$, $(a^2-4)$, $(1-5a)$ lập thành CSC $\iff (1+a) + (1-5a) = 2(a^2-4) \iff -2a^2 -4a +10 = 0 \iff a = -1 \pm \sqrt{6}$
Do $a > 0$ nên $a = -1 + \sqrt{6} \approx 1,45$, chọn $A$
 
  • Like
Reactions: Mèo Xinh
Top Bottom