cấp số cộng

M

mylovealwayexit

L

lovelycat_handoi95

1.XĐ 4 số nguyên liên tiếp lập thành 1 cấp số cộng .bit tổng 4 số =8 .Tích 4 số = -15
Gọi 4 số hạng thoả mãn có dậng U-3d ; U-d ; U+d; U+3d .

NX: 4 số trên tạo thành 1 cấp số cộng công sai là d1=2d

Theo giả thiết ta có hệ pt :

[TEX]\left{ U-3d + U-d + U+d+ U+3d=8 \\ (U-3d )( U-d )( U+d)( U+3d)=-15 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{U=2\\ (U^2-d^2)(U^2-9d^2)=-15 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{U=2 \\ \left[d^2=1\\d^2=\frac{31}{9}(loai)[/TEX]

+d=1 => 4 số hạng cần tìm là -1;1;3;5.
+d=-1 => 4 số hạng cần tìm là5;3;1;-1

2.XĐ 4 số nguyên liên tiếp lập thành 1 cấp số cộng .bit tổng 4 số = 22 .tổng bình phương 4 số = 166
Gọi 4 số hạng U1;U2;U3;U4 tạo thành 1 dãy cấp số cộng thoả mãn .
Theo gt ta có :

[TEX]\left{U1+U2+U3+U4=22\\U1^2+U2^2+U3^2+U4^2=166 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{4U1+6d=22 \\ 4U^1_1+14U_1d+14d^2 = 166 [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow\left {d= +3;-3\\4U1+6d=22[/TEX]
Bạn tự làm tiếp nhá .
.........
 
Top Bottom