Toán 11 Cấp số cộng, cấp số nhân

hungbaotran123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng năm 2018
19
4
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba số a, b,c có tổng bằng 124 là 3 số hạng đầu tiên của một cấp số nhân đồng thời là số hạng thứ 3,thứ 13, 15 của một cấp số cộng có d khác 0. Ba số đó thỏa a-4b-5c bằng
A.3 B.2 C.1 D.0
Mọi người giúp mình bài này với. Cảm ơn nhiều
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
3 số hạng đầu cấp số nhân (CSN) có dạng: [tex]u_1, u_1q, u_1q^2[/tex] khi mà lại là số hạng thứ 3,13,15 của cấp số cộng (CSC) khác thì thực chất đó là [tex]u_1, u_1 + 10d, u_1 + 12d [/tex] và [tex] 3u_1 + 22d = 124 [/tex] (1), lại có do 3 số a,b,c liên tiếp trong 1 CSN cho nên ac = b*b <=> [tex]u1(u1+12d) = (u1+10d)^2[/tex] (2), từ (1) và (2) chắc chắn sẽ giải ra được a,b,c bạn nhé!
Đó là cách làm hay nhất trong lúc mình cũng chưa có ý tưởng gì giải quyết cái này ngay!
 

Fujii Natsuo

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng năm 2018
21
10
6
Du học sinh
Japan
gọi 3 số đó là a,b,c
a+b+c=124(1)
là 3 số hạng của csn =>a.c=b^2(2)
số hạng thứ 3,thứ 13 và 15 có thể giải thích = gọi x là số hạng thứ 1=> thứ 3=x+2d,thứ 13=x+12d,thứ 15=x+14d(*)
thay (*) vào (1) và (2) giải hệ là ok
 
Top Bottom