cao thủ đâu

H

huubinh17

cái đó ko có nguyên hàm bạn ơi, lên đại học biết có dc học ko mà phổ thông làm rồi
 
D

dragon221993

\int_{}^{}dx/lnx cận từ e->e^2. chỉ vậy thôi thử đê

uh:
[tex]\int\limits_e^{e^2}\frac{1}{lnx}dx [/tex]
đặt lnx = t => [tex]\frac{dx}{x} = dt [/tex] ( lnx = t => x = [tex]\ e^t [/tex] )
=> dx = [tex] e^t.dt [/tex]
I = [tex]\int\limits_1^{2}\frac{e^t}{t}dt [/tex]
đến đây tích phân từng phần hai lần;
lần 1: đặt
[tex]\left{\begin{array}{l} e^t = u \\ \frac{1}{t} = v' \end{array}\right.[/tex]
[tex] => \left{\begin{array}{l} u' = e^t \\ v = lnt \end{array}\right.[/tex]

lần 2 đặt:
[tex]\left{\begin{array}{l} lnt = u \\ e^t = v' \end{array}\right.[/tex]
[tex] => \left{\begin{array}{l} u' = \frac{1}{t} \\ v = e^t \end{array}\right.[/tex]
xuất hiện I và ..... thế là ok
 
N

nhoc_maruko9x

uh:
[tex]\int\limits_e^{e^2}\frac{1}{lnx}dx [/tex]
đặt lnx = t => [tex]\frac{dx}{x} = dt [/tex] ( lnx = t => x = [tex]\ e^t [/tex] )
=> dx = [tex] e^t.dt [/tex]
I = [tex]\int\limits_1^{2}\frac{e^t}{t}dt [/tex]
đến đây tích phân từng phần hai lần;
lần 1: đặt
[tex]\left{\begin{array}{l} e^t = u \\ \frac{1}{t} = v' \end{array}\right.[/tex]
[tex] => \left{\begin{array}{l} u' = e^t \\ v = lnt \end{array}\right.[/tex]

lần 2 đặt:
[tex]\left{\begin{array}{l} lnt = u \\ e^t = v' \end{array}\right.[/tex]
[tex] <=> \left{\begin{array}{l} u' = \frac{1}{t} \\ v = e^t \end{array}\right.[/tex]
xuất hiện I và ..... thế là ok
Làm phải làm hết mới biết được hay không chứ. Nguyên hàm của hàm này là Li(x), là hàm đặt riêng ra để tính nguyên hàm cho nó. Dĩ nhiên bấm máy có kết quả nhưng không tính bằng cách thông thường được. Tương tự một số hàm số khác như [tex]\fr{sinx}{x}[/tex] hay [tex]e^{-x^2}[/tex].
 
L

longnhi905

\int_{}^{}dx/lnx cận từ e->e^2. chỉ vậy thôi thử đê

Uk Con tích phân này có vẻ không tính dc đâu. Còn máy tính thì nó dùng phương pháp xấp xỉ (công thức hình thang, Simpson, Taylo...) mấy cái đó lên đh bạn sẽ tính d xấp xỉ mọi loại tích phân với sai số bạn mong muốn.
 
Top Bottom