Cần trợ giúp Bài tập Giao thoa ánh sáng

V

vvjn.rigid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng có a = 2 mm, D = 2 m, khi được chiếu bởi ánh sáng có bước sóng [TEX]\lambda_1[/TEX] = 0,5 [TEX]\mu[/TEX]m thì trên màn quan sát được độ rộng trường giao thoa là: 8,1 mm. Nếu chiếu đồng thời thêm ánh sáng có [TEX]\lambda_2[/TEX] thì thấy vân sáng bậc 4 của nó trùng với vân sáng bậc 6 của ánh sáng [TEX]\lambda_2[/TEX]. Trên màn có số vân sáng trùng nhau quan sát được là:
A. 9 B. 11 C. 5 D. 7

Bài 2: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng dùng hai khe Young, biết khoảng cách giữa hai khe S1S2 = a = 5 mm, khoảng cách D = 2 m. Người ta chiếu đồng thời hai bức xạ [TEX]\lambda_1[/TEX] = 0,58 [TEX]\mu[/TEX]m và [TEX]\lambda_2[/TEX] thì thấy vị trí vân sáng cùng màu đầu tiên so với vân trung tâm là: 1,16 mm. Biết bức xạ [TEX]\lambda_2[/TEX] có màu trong vùng từ đỏ đến vàng. Bức xạ [TEX]\lambda_2[/TEX] có màu
A. Vàng. B. Da cam. C. Không xác định được. D. Đỏ.





Giúp mình giải chi tiết 2 bài này nhé, thanks...................... :)>-
 
R

rocky1208

Bài 1: Trong thí nghiệm Young về giao thoa ánh sáng có a = 2 mm, D = 2 m, khi được chiếu bởi ánh sáng có bước sóng [TEX]\lambda_1[/TEX] = 0,5 [TEX]\mu[/TEX]m thì trên màn quan sát được độ rộng trường giao thoa là: 8,1 mm. Nếu chiếu đồng thời thêm ánh sáng có [TEX]\lambda_2[/TEX] thì thấy vân sáng bậc 4 của nó trùng với vân sáng bậc 6 của ánh sáng [TEX]\lambda_2[/TEX]. Trên màn có số vân sáng trùng nhau quan sát được là:
A. 9 B. 11 C. 5 D. 7
[TEX]i_1=0,5 mm[/TEX]
Xét trên một nửa trường giao thoa rộng 4,05 mm. Tại x=4,05 ta có: [TEX]\frac{4,05}{i_1}=8,1[/TEX]. Vậy rìa ngoài là vân sáng bậc 8.

Vân sáng bậc 4 của bức xạ 1 trùng với bậc 6 của bức xạ 2 nên [TEX]4i_1=6i_2\Rightarrow \frac{i_1}{i_2}=\frac{3}{2}=1,5[/TEX]

Ta có các vân trùng thoả mãn: [TEX]k_1i_1=k_2i_2 \Rightarrow k_2=\frac{k_1i_1}{i_2}=1,5k_1[/TEX]. Vậy [TEX]k_1[/TEX] chẵn (tức 0, 2, 4, 6 và 8)

Vậy có tổng cộng 9 vân sáng trùng nhau (mỗi bên 4 , công thêm vân trung tâm)

Bài 2: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng dùng hai khe Young, biết khoảng cách giữa hai khe S1S2 = a = 5 mm, khoảng cách D = 2 m. Người ta chiếu đồng thời hai bức xạ [TEX]\lambda_1[/TEX] = 0,58 [TEX]\mu[/TEX]m và [TEX]\lambda_2[/TEX] thì thấy vị trí vân sáng cùng màu đầu tiên so với vân trung tâm là: 1,16 mm. Biết bức xạ [TEX]\lambda_2[/TEX] có màu trong vùng từ đỏ đến vàng. Bức xạ [TEX]\lambda_2[/TEX] có màu
A. Vàng. B. Da cam. C. Không xác định được. D. Đỏ.

Giúp mình giải chi tiết 2 bài này nhé, thanks...................... :)>-

Giả sử tại vị trí x=1,16 mm, bức xạ [TEX]\lambda_2[/TEX] cho vân sáng bậc k -> [TEX]ki_2=1,16 \Rightarrow k=\frac{1,16}{i_2}[/TEX]

Áp dụng [TEX]\frac{x}{i_d}\leq k\leq\frac{x}{i_t}[/TEX] ([TEX]i_d, i_t[/TEX] là khoảng vân của ánh sáng đỏ và tím, ở đây coi ánh sáng đỏ và tím có [TEX]\lambda_d = 0,76 \mu m, \lambda_t=0,49 \mu m[/TEX]

Rút ra [TEX]1,52\leq k\leq 2,36[/TEX] vậy [TEX]k=2\Rightarrow\lambda_2=0,58 \Rightarrow\Rightarrow[/TEX] Ánh sáng vàng.
 
Last edited by a moderator:
V

vvjn.rigid

Trước hết mình xin cảm ơn bạn đã giải giúp mình.
Nhưng mà theo đáp của tờ bài tập trên hocmai.vn đưa ra thì, bài 1 là đáp án 11 vân còn bài 2 là Ánh sáng đỏ
Hix................
 
R

rocky1208

Trước hết mình xin cảm ơn bạn đã giải giúp mình.
Nhưng mà theo đáp của tờ bài tập trên hocmai.vn đưa ra thì, bài 1 là đáp án 11 vân còn bài 2 là Ánh sáng đỏ
Hix................

Câu 1:
Nếu thế em thử xem lại cái đoạn quote này nhé:
Nếu chiếu đồng thời thêm ánh sáng có [TEX]\lambda_2[/TEX] thì thấy vân sáng bậc 4 của nó trùng với vân sáng bậc 6 của ánh sáng [TEX]\lambda_2[/TEX]

Cái đoạn anh bôi đỏ ấy, chính xác là [TEX]\lambda_2[/TEX] hay [TEX]\lambda_1[/TEX] vậy ? Anh làm theo đề em ghi (nghĩa là [TEX]\lambda_2[/TEX]). Nhưng mà nếu làm theo [tex]\lambda_1[/tex] thì chỉ được có 5 vân thôi. Có thể đáp án có vấn đề. a chưa thấy bài giải trên có sai sót gì cả :-??

Câu 2:
Chưa nghĩ ra ra cách nào khác, sẽ xem xét lại :)
 
Last edited by a moderator:
P

pooohlinh

2.Có landa_1/landa_2=k_2/k_1
i_1=0,232mm ,x=1,6mm => k_1=5 =>landa_2=(landa_1.k-1)/k_2 =2,9/k_2
Thay các giá trị k_2=0,1,2,3,4.......... vào tìm đươc landa_2
nhưng mình tìm đươc cả 2 giá trị đỏ và vàng đều thoả mãn,nếu sai chỗ nào thì chỉ ra giùm nhá
 
Top Bottom